Bún riêu món ăn được mệnh danh là đặc sản Miền Bắc không biết có từ bao giờ mã đã xuất hiện hơn 50 năm qua. Do đó, có rất nhiều chị em truyển tai nhau về cách nấu bún riêu cua thơm ngon đứng chất Hà Nội.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún riêu cua

– Cua đồng

– Cà chua

– Bìa đậu

– Hành lá, hành khô

– Giấm

– Bún

Cách nấu bún riêu cua Hà Nội thơm ngon đúng điệu 

Bước 1: Cho cua xay nhuyễn cho vào một bát to rồi thêm nước dùng ta bóp nhẹ cho chất của cua hòa tan vào nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước đó qua mang lọc vào một cái tô khác. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại khoảng 2- 3 lần cho tới khi khi thấy trong bát chỉ còn lại vỏ cua cứng nhám là được.

Bước 2: Thêm một ít gia vị vào với nước cua rồi đặt lên bếp nấu ở lửa vừa. Nếu như trong quá trình nấu nước cua mà đun lửa to quá thì gạch cua rất dễ bị vỡ ra, trào ra ngoài và có thể bị cháy!

 Cách nấu bún riêu cua Hà Nội thơm ngon đúng điệu

Bước 3: Trong khi chờ đợi cua sôi bạn cắt cà chua theo múi câu và một nửa băm nhỏ.

Bước 4: Khi nước cua đã sôi được một lúc thì tất cả gạch cua sẽ chín, nổi lên một lớp phía trên. Khi đó, bạn nên vớt gạch cua riêng ra một bát tô.

Bước 5: Phi thơm hành với dầu rồi xào qua phần cà chua băm nhỏ trước rồi cho nồi nước cua vào cùng với phần cà chua thái múi cau, nấu lửa nhỏ.

Bước 6: Đậu thái thành miếng nhỏ vừa ănrồi đem đi chiên vàng.

Bước 7: Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thêm giấm vào nhé! Lượng giấm cho vào tùy ý để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Tiếp đó cho đậu rán vào nồi nước thì đậu sẽ ngấm gia vị và ngon hơn.

Bước 8: Phi thơm hành rồi đổ phần gạch cua vào, đảo đều tây rồi tắt bếp. Cái này là nước màu và các bạn có thể cho riêng vào từng bát hay cho luôn vào nồi nước dùng.

Bước 9: Cho bún vào bát bày biện mọi thứ cho nước cua là ăn được rồi! Và nếu ăn được mắm tôm thì cho thêm một chút xíu nhé!

 Cách nấu bún riêu cua Hà Nội thơm ngon đúng điệu

2 địa chỉ bún rêu cua ngon nức tiếng Hà Thành

Bún riêu Hàng Bạc

Như rất nhiều các hàng quán phố cổ Hà Nội có diện tích tương đối nhỏ nhưng xinh xinh. Tuy nhiên, bất chấp cả việc chỗ ngồi không nhiều nhưng hàng chục năm vừa qua, bún riêu ở đây vẫn đủ sức hút luôn tạo sự tấp nập cho cả con phố vào giờ ăn sáng và trưa. Thậm chí, cứ đề cập tới bún riêu là người ta lại nhớ ngay bún rêu Hàng Bạc.

Bún riêu Quang Trung

Quan rêu cua cô Huyền năm ở phố quang Trung bao năm nay vẫn nổi danh đắt khách. Trước đây, quán tuềnh toàng, chỉ là 1 gánh hàng vỉa hè, khách ngồi lum khum ghế thì cao ghế thì thấp, thế mà mỗi bát bún rêu cua lên tới hơn 50.000 đồng. thật kỳ lạ, bát bún mà giá “chát” như thế nhưng khách cứ đến tấp nập, không có một lời phan hổi luôn, thực khách chỉ bất bình vì bún quá ngon mà chỉ bán có mỗi buổi sáng. Quán rêu cua cô Huyền giờ đây đã lên thành cửa hiệu, bán thêm cả buổi trưa, và vẫn ngon như thế.

Một bát bún riêu tuy thật bình thường và giản dị là vậy. Nhưng món ăn chứa đựng biết bao nhieu là tinh hoa sự tinh tế của người Việt. Bún rêu một món ăn hài hòa từ hương vị đến màu sắc. Vị của nó là sự kết hợp hoàn hảo cà chua thanh mát, vị cua mộc mạc, mắm tôm nồng nàn cung giấm và hành hoa thật thanh đạm chỉ có ở Việt Nam.

Rate this post