Mỗi một vùng miền đều có một nét văn hóa đặc trưng riêng. Nếu đã nhắc đến Cốm chắc chắn trong đầu thực khách gần xa để sẽ nghĩ đến đây là một đặc sản nổi tiếng của Làng Vòng thuộc Hà Nội.

Mỗi dịp đến Hà Nội, có một thứ quà rất ngon của tuổi thơ, thứ quà từ lúa non – Cốm Làng Vòng. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì nó bắt nguồn từ Làng Vòng – một địa phương cách trung tâm Hà Nội vài cây số. Trong Làng Vòng của ngày xưa bao gồm nhiều thôn nhỏ nữa như Vòng Sở, Vòng Hậu, Vòng Trung… địa phương đó không phải ở đâu xa, mà tọa ngay địa phận phường Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nôi. Cũng do Hà Nội được quy hoạch lại nên giờ cái tên Làng Vòng không không còn được gọi nhiều nữa. Tuy nhiên, mọi người trong vùng vẫn luôn truyền tai nhau về cái tên và chắc chắn sẽ không thể mất đi được trong tâm trí của mỗi ngân nơi đây.

Cốm Làng Vòng là một đặc sản nổi tiếng, nó đã được xuất hiện từ rất lâu đời. Là một nét ẩm thực được làm từ cây lúa nếp cái hoa vàng.Loại lúa 1 năm trồng 2 vụ: vụ chiêm và vụ mùa. Nhưng cốm được làm từ vụ mùa vẫn là ngon nhất hoặc cũng có thể thời điểm ấy là mùa thu nên thực khách dễ sinh cảm tình với hương vị của gốm.

Cốm được làm một các rất tỷ mỉ và cầu kỳ, lúc lấy cốm phải lấy lúc lúa vừa kết sữa, nếu để lúa già quá thì sẽ bị giòn và cứng, còn nếu lấy sớm quá thì sẽ bị nhão và bệt sẽ không ngon. Lấy gốm về phải rang ngay trong ngày, đừng để qua ngày hôm sau nó sẽ làm mất đi vị đặc trưng của món ăn truyền thống bấy lâu nay. Cốm truyền thống phải được gói bằng lá sen đã tẩm với hoa thuần khiết mới tạo được hương thơm quyện lấy từng hạt cốm. Có một số chỗ có dùng lá khoai về gói, nhưng nó không thực sự mang lại hương thơm đặc biệt như sử dụng lá sen. Ngày nay đã có nhiều người làm dùng dây nhựa, hay dùng lạt để buộc gói cốm, nhưng đúng chuẩn của nó là phải được buộc bằng sợi rơm vàng.

Cốm không chỉ là một món ăn ngon, mà còn mà một thức quà mang ý nghĩa tinh thần khi mọi người mua tặng lẫn nhau. Ở Làng Cốm Vòng thì đây là một món ăn rất phổ biến, nên dần được dùng làm món ăn trong những ngày lễ tết, hội hè, thờ cúng, cưới xin, lễ chùa không thêr thiếu. Do tính thương mại nên bánh cứ đến mùa thu lại được bày bán khắp nơi. Cũng chính vì vậy nên ngày càng có nhiều người biết đến Cốm Làng Vòng.

Nói về cốm, không chỉ riêng Làng Vòng làm mà còn có nhiều vùng miền khác trên khắp đất nước đều biết làm nhưng rất nhiều thực khách đã thừa nhận rằng nó không có vị thơm ngon, mềm dẻo như đặc sản cốm làng vòng được. Đối với Cốm, ăn ngon nhất có lẽ là kết hợp với trứng luộc, ăn với chuối chín hoặc quả hồng chín.

Đến nay thương hiệu “cốm làng Vòng” đã vang danh khắp mọi miền tổ quốc. Nhưng hiện nay Làng Vòng không còn cách đấy hơn mấy chục năm về trước nữa, những ngôi nhà cao tầng đã mọc lên san sát và không còn chỗ để trồng lúa nữa. Mặc dù vẫn giữ được truyền thống làm cốm, nhưng phải đi nơi khác lấy nguyên liệu. Những người dân nơi đây vẫn sẽ giữ mãi nét văn hóa của thủ đô mặc dù đang ngày càng khó khăn khi vùng làm món cổ truyền lại nằm trong một thành phố tấp nập theo hướng hiện đại hóa đến như vậy. Mỗi người thưởng thức cốm cũng sẽ góp phần giữ gìn nét văn hóa của dân tộc nói chung, Cốm Làng Vòng nói riêng.

5/5 - (1 bình chọn)