Nhắc đến Hải Dương chúng ta sẽ nghĩ đến bánh đậu xanh,  Hải Phòng có bánh mỳ cay, Thanh Hóa có nem chua….còn Hà Nội có gì? Hà Nội có một đặc sản mang đậm hương vị quê hương đó là bánh Cốm. Bánh cốm Hà Nội – Hơn cả một thức  quà quê!

1.Đôi nét đặc trưng của Cốm Hà Nội

Xưa kia, các cụ có câu :

“ Cốm vòng, gạo tám Mễ Trì

Tương bần, húng láng còn gì ngon hơn”.

Chẳng có ai biết được Cốm xuất hiện từ bao giờ, các cụ ngày xưa chỉ kể lại rẳng Cốm có từ rất lâu đời, có cách đây cả nghìn năm trước. Cốm không chỉ là món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho người nông dân, nó còn là món quà của lúa non kết tinh trong hương vị của đất trời và sương sớm.

doi-net-dac-trung-cua-com-ha-noi

Nhìn những hạt cốm dẻo và xanh mướt – chúng mang trong mình dòng sữa non của lúa nếp có độ thơm phức lan tỏa đến độ chỉ đi qua một gánh cốm cũng khiến con người ta cảm nhận được mùi hương dịu dàng, thanh tao mà cốm mang lại. Bởi vậy, khi đến Hà Nội thực khách hay mua Cốm về để làm quà, bởi vì chỉ có ở Hà Nội Cốm mới có hương vị truyền thống, đậm đà và ngon nhất.

Sang thu, khi thời tiết mát mẻ hơn, đi trên những con đường tràn ngập mùi hương hoa sữa của Hà Nội , sẽ thật tuyệt nếu được nhâm nhi những chiếc bánh Cốm vào thời tiết se se lạnh này. Mùa thu là mùa của bánh cốm. Làng cốm Vòng lại rộn ràng bắt đầu công việc làm cốm để gìn giữ nét truyền thống của địa phương nói riêng cũng như  dân tộc Việt Nam nói chung. Mọi người xát vỏ thóc, đãi trấu, giã cốm, có khi đến khuya vẫn chưa được nghỉ tay vì còn đang dở nốt mẻ cốm để sáng sớm mai kịp đi chợ. Mùa thu bắt đầu với một ngày mới khá lạnh, với những gánh cốm thơm lừng cả không gian, cốm còn dẻo hơi ấm được trao tận tay đến thực khách.

net-dac-trung-cua-com-ha-noi

Cốm là thứ nguyên liệu đã làm ra được nhiều món ăn phong phú và độc đáo. Ngày nay cốm có thể làm được chả cốm, xôi cốm, chè cốm,.. và bánh Cốm

Xem thêm: Phở Hà Nội- món ăn tuyệt đối không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến đất Thăng Long 

2. Bánh Cốm Hà Nội – hơn cả một thức quà quê mang đậm hương vị bản sắc dân tộc

Để giữ gìn hương vị tinh túy của cốm, cha ông ta đã có nhiều cách chế biến cốm thành nhiều món ngon trong đó không thể không kể đến bánh Cốm. Cốm được xào với đường kính, và bọc khéo léo trong những chiếc lá chuối xanh. Có như vậy bánh mới giữ được lâu, hương vị vẫn giữ được nguyên. Sau này, bánh cốm Hà Nội được sáng tạo thêm có nhân bánh là đậu xanh, dừa nạo hết sức hấp dẫn.

Nói về độ hoàn hảo, một chiếc bánh cốm phải có lớp áo ngoài màu xanh mướt của lá mạ, bắt mắt. Cầm bánh trên tay, ta có thể cẩm nhận được độ mềm dẻo, kéo giãn phải có độ dính nhất định. Nhân đậu xanh bên trong phải có màu vàng tươi giã nhuyễn, dừa bào sợi điểm xuyết bên trong.

banh-com-ha-noi-mang-dam-huong-vi-ban-sac-dan-toc

Khi thưởng thức cốm, cắn một miếng đầu tiên thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh khó tả, mùi hương của cốm quyện với cái bùi, béo của đậu xanh, sần sật của sợi dừa , dần dần tan trong miệng. Để cảm nhận được rõ hơn hương vị của Cốm, người ta thưởng thức bánh cốm một cách từ từ. Chỉ có như vậy mới có thể cảm nhận được vẻ ngon trọn vẹn mà loại bánh này mang lại.

3. Địa điểm mua bánh cốm ngon nhất Hà Nội không thể bỏ qua

3.1 Bánh Cốm làng Vòng – Bánh Cốm Tươi Hà Nội 

dia-diem-mua-banh-com-ngon-nhat-ha-noi-khong-the-bo-qua

Cốm Vòng có địa chỉ ở số 36 ngõ 63 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội – nơi không ít lần được tôn vinh là đặc sản dân tộc bậc nhất Hà Nội. Bánh Cốm ở đây đặc biệt ở chỗ sản xuất hoàn toàn bằng Cốm Vòng tươi. Không sử dụng phẩm màu và không có chất bảo quản. Bánh ở đây có tuổi đời lâu năm, dù trải qua nhiều đổi thay thì hương vị bánh ở đây vẫn không thay đổi. Vẫn luôn đậm vị bánh cốm Hà Nội xưa.

3.2 Bánh Cốm Nguyên Ninh – Bánh Cốm Hà Nội nổi tiếng 

dia-diem-mua-banh-com-ngon-nhat-ha-noi-khong-the-bo-qua

Bánh Cốm Nguyên Ninh có lẽ là cái tên quá quen thuộc với người dân Hà Nội. Để làm được chiếc bánh cốm nguyên ninh, người làm bánh phải lực chọn những nguyên liệu hảo hạng. Cốm được lấy từ làng Vòng, đậu xanh lấy từ Sơn La, cách làm cũng hết sức công phu và tỉ mỉ. Để có thể cho ra một chiếc bánh cốm ngon, dẻo với những mùi hương đặc trưng, khó tả.  Địa chỉ của Bánh Cốm Nguyên Ninh nằm ở số 8 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội.

3.3 Bánh Cốm Bảo Minh 

dia-diem-mua-banh-com-ngon-nhat-ha-noi

Bánh Cốm Nguyên Ninh có lẽ là cái tên quá quen thuộc với người dân Hà Nội. Để làm được chiếc bánh cốm nguyên ninh, người làm bánh phải lực chọn những nguyên liệu hảo hạng. Cốm được lấy từ làng Vòng, đậu xanh lấy từ Sơn La, cách làm cũng hết sức công phu và tỉ mỉ. Để có thể cho ra một chiếc bánh cốm ngon, dẻo với những mùi hương đặc trưng, khó tả.  Địa chỉ của Bánh Cốm Nguyên Ninh nằm ở số 8 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội.

Đúng như tên gọi của nó: “Bánh cốm Hà Nội – Hơn cả một thức  quà quê!luôn gây thương nhớ cho những thực khách đặt chân đến đất Hà Thành. Nếu có dịp đến nơi này, đừng bỏ lỡ món quà đặc biệt này bạn nhé!