pho-ha-noi-món-an-tuyet-doi-khong-nen-bo-lo-khi-dat-chan-den-dat-Thang-Long
Món ăn đậm chất hương vị Hà Nội xưa

Hà Nội- mảnh đất với lịch sử nghìn năm văn hiến – nơi những ai đã từng đặt chân đến thì khó có thể nào quên. Hà nội không chỉ nổi tiếng với những địa danh, những con đường đi vào lịch sử,mà còn có những con người Hà Nội giản dị, mộc mạc những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Dù là khách du lịch nước ngoài hay nội địa, khi đặt chân đến Hà Nội đều nên thưởng thức hương vị của bát Phở Hà Nội – món ăn góp phần làm nên tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Phở đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Hà Thành kể từ năm 1930. Chúng ta không khó bắt gặp những gánh phở rong, hay những tiệm phở trên những con phố nhỏ hẹp của Hà nội. Dù là sáng sớm hay đêm khuya, thành phố luôn có tỏa ra mùi hương đặc trưng của vị Phở truyền thống.  

1. Nét đặc biệt của phở Hà Nội khiến ai ăn một lần là không bao giờ quên được.

Không chỉ riêng Hà Nội mới có phở, nhưng chỉ khi ăn Phở Hà Nội bạn mới cảm thấy được hết những nét tinh túy và truyền thống nằm trong bát phở nơi đây.

Phở là món ăn xuất hiện rất nhiều trong cuộ sống hằng ngày- là món ăn mà khách du lịch nào cũng đều muốn nếm thử. Phở Hà Nội có nhiều loại đa dạng, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn phải kể đến Phở bò Hà Nội.

 

net-dac-biet-cua-pho-ha-noi-ai-an-mot-lan-la-khong-bao-gio-quen-duoc

Không có lí do gì để Phở Hà Nội trở nên nổi tiếng đến thế ? Chính là cách nấu Phở truyền thống đặc biệt. Đối với một bát phở có lẽ nước dùng chính là yếu tố quan trọng nhất để làm nên một bát phở ngon. Nước dùng được ninh từ xương ống để tạo độ ngọt. Trước khi ninh, xương ống cần được sơ chế sạch sẽ để khi ninh nước dùng không còn mùi gây của xương ống bò. Để có vị ngọt từ xương, thời gian ninh xương ống thường kéo dài trong khoảng 12 tiếng. Nước dùng đạt chuẩn là nước dùng không có mỡ, thơm mùi gừng nướng, quế, hồi, thảo quả.. Nước mắm nêm vào nước dùng cũng là loại nước mắm cốt, ngon, không pha chế, và không mì chính.

net-dac-biet-trong-cach-nau-nuoc-dung-pho

Nhắc đến người Hà Nội chúng ta luôn nghĩ đến những con người nho nhã, thanh lịch. Đúng vậy. Người Hà Nội xưa luôn ăn phở một cách tao nhã. Khi bát phở được bưng ra, việc đầu tiên là thực khách nếm thử nước dùng trước. Sau đó mới vắt thêm một vài giọt chanh để cân đối khẩu vị của mình. Bánh phở, thịt bò, và nước dùng được đặt khéo léo trên chiếc thìa rồi đưa vào miêng. Bánh phở mềm, dẻo vị thịt bò thơm với nước dùng ngọt tự nhiên, kết hợp thêm một chút cay cay của gừng, ớt và chua nhẹ của chanh, với hương thảo quả tạo nên một miếng phở bò ngon không thể nào quên.

Xem thêm: Nên ăn gì ở phố đi bộ hà nội ngon và hấp dẫn nhất

2. Những tiệm Phở lâu đời – ngon nhất đất Hà Thành bạn nhất định nên thử

2.1 Phở Thìn- đậm chất hương vị Phở Hà Nội xưa 

pho-thin-dam-chat-huong-vi-pho-ha-noi-xuaPhở Thìn Lò Đúc là cái tên quá quen thuộc với người dân Hà Nội nói riêng và khách du lịch nói chung. Phở Thìn có địa chỉ nằm tại số 13 Lò Đúc, đến nay đã tồn tại được 39 năm. Qua ngần ấy năm, đã có rất nhiều sự thay đổi, rất nhiều quán phở mọc lên với đầy đủ các loại phởi như tái, chín, nạm, gầu, đến sốt vang, nhưng Phở Thìn vẫn giữ được nét phở xưa với duy nhất món phở tái lăn làm mê mẩn biết bao thực khách.

Ông Nguyễn Trọng Thìn là người xây dựng nên quán phở Lò Đúc nổi tiếng đất Hà Thành ngày nay. Rất nhiều thực khách mê đắm món phở này dù là người Hà Nội xưa hay những thanh niên trẻ, cùng với biết bao những thế hệ học trò. Cứ như vậy, Phở Thìn là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Hà Nội.

nhung-tiem-pho-lau-doi-ngon-nhat-dat-ha-thanh-ban-nen-thu

Điều làm nên nét đặc biệt của Phở Thìn có lẽ chính là nước dùng được nấu theo cách truyền thống. Tất cả những hương vị hảo hạng, nước dùng ngon , làm nên bát phở Thìn – ai ăn một lần là nhớ mãi không quên.

2.2 Phở Bát Đàn- thương hiệu nổi tiếng lâu năm 

nhung-tiem-pho-lau-doi-ngon-nhat-dat-ha-thanh-ban-nen-thuNếu đã đến Hà Nội, đến thăm Hồ Gơm mà không thưởng thức bát Phở Bát Đàn thì thật là đáng tiếc. Đây là thương hiệu Phở có thể nói là nổi tiếng nhất Quận Hoàn Kiếm tọa lạc tại địa chỉ số 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian mở cửa của quán là từ 6-10 sáng, buổi tối từ 18-20h30. Thời gian của quán mở cũng khá ít, lên những ai muốn thưởng thức món Phở Bát Đàn này cần để ý thời gian.

pho-bat-dan-thuong-hieu-noi-tieng-lau-namGần giống với Phở Thìn, Phở Bát Đàn cũng có nét đặc trưng riêng biệt nằm ở nước dùng. Nước dùng được nấu theo công thức truyền thống với vị xương hầm đậm đà, nước phở trong và ngọt từ xương.

Điều làm cho thực khách cảm thấy lạ lùng là khi đến phở Bát Đàn là ai đến cũng phải xếp hàng thứ tự không phân biệt ai. Thực khách sẽ gọi món mình yêu thích, sau đó trả tiền và tự mình bưng tổ phở nóng hổi, thơm lừng tới chỗ ngồi và thưởng thức.

3. Phở số 10 Lý Quốc Sư-Trứ danh Phở Hà Nội 

pho-ly-quoc-su-tru-danh-pho-ha-noi

Đây là quán phở cũng khá lâu đời ở Hà Nội có địa chỉ như tên gọi của nó số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian mở cửa của quán từ 6h30-22h30 tối với mức giá một bát giao động từ 50-80 nghìn. Đối với giá thành có thể khá đắt, nhưng chất lượng bát phở thì không thể nào phủ nhận.

nhung-tiem-pho-lau-doi-ngon-nhat-dat-ha-thanh-ban-nhat-dinh-nen-thu

Bát phở ở đây có mùi vị rất đặc trưng mà thực khách khó có thể tìm thấy ở bất cứ một quán phở nào. Nước dùng gia truyền đậm đà, ngọt thanh, không hề có mùi hôi của xương bò. Ở đây bạn có thể chọn phở với nhiều hương vị khác nhau như tái, chín, nạm gầu… Ăn phở ở số 10 Lý Quốc Sư  thực khách dẽ được thưởng thức món quẩy nóng giòn được rán trực tiếp tại quán để ăn kèm với phở. Khá thú vị và rất ngon.

Nếu có dịp bạn hãy đến Hà Nội để thưởng thức món Phở nơi đây để cảm nhận hết cái tinh túy của món ăn cũng như con người Hà Nội.