Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng các trường Đại học, Cao đẳng như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh đang quan tâm đến ngành Điều dưỡng. Để có thông tin tìm hiểu điểm chuẩn đầu vào bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn là điểm số tối thiểu mà một thí sinh cần đạt được trong kỳ thi tuyển sinh để có cơ hội được nhận vào một trường Đại học, Cao đẳng hoặc các cơ sở đào tạo khác. Điểm chuẩn thường được xác định bởi các cơ quan quản lý giáo dục của quốc gia hoặc khu vực và có thể thay đổi từ năm này sang năm khác, tùy thuộc vào nhu cầu của trường và sự cạnh tranh trong kỳ thi.

Điểm chuẩn thường được công bố công khai trước khi tổ chức kỳ thi tuyển sinh để học sinh và phụ huynh có thể biết được mục tiêu học tập của mình. Các ứng viên có điểm cao hơn điểm chuẩn sẽ có cơ hội được ưu tiên hơn trong việc được nhận vào trường học.

Trong một số trường hợp, các trường Đại học có thể thiết lập nhiều ngưỡng điểm chuẩn khác nhau cho các ngành học khác nhau, dựa trên mức độ cạnh tranh và yêu cầu riêng của từng ngành.

diem-chuan-nganh-dieu-duong-cac-truong1
Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng như thế nào?

Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng các trường

Hệ Đại học

Hiện nay Điều dưỡng đang là ngành nghề có sự thiếu hụt lớn nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Thực tế số lượng học sinh tham gia thi tuyển ngành Điều dưỡng ngày càng tăng cao bởi vậy điểm trúng tuyển của các Trường Đại học luôn ở mức cao hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Tại các Trường Đại học điểm chuẩn ngành Điều dưỡng năm 2023 sẽ dao động từ 19 – 25 điểm nên để có cơ hội trúng tuyển thí sinh cần có năng lực học tập tốt, xuất sắc.

Có nhiều phương thức tuyển sinh ngành Điều dưỡng hiện nay như: Đánh giá năng lực, căn cứ theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ, mỗi phương thức sẽ có mức điểm khác nhau. Tham khảo điểm chuẩn ngành Điều dưỡng tại một số Trường Đại học năm 2023 như:

 • Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo phương thức kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là 750 điểm.
 • Đại học Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT khối B00 với 23,85 điểm.
 • Khoa Y – Đại học Quốc Gia TPHCM tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo phương thức căn cứ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM là 641 điểm.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành tuyển sinh theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là 550 điểm.
 • Đại học Y Dược Cần Thơ tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT khối B00 là 23,2 điểm.
 • Ngành Điều dưỡng Đại học Vinh tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT khối B00, D13, D08, C08 là 24 điểm.
 • Ngành Điều dưỡng Đại học Y Hà Nội tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT khối B00 với 24 điểm.
 • Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng tuyển sinh theo phương thức xét học bạ khối A00, B00, B08, D07 với 24,36 điểm.

Hệ Cao đẳng

Có thể thấy rằng điểm chuẩn ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học luôn ở mức cao nên nhiều thí sinh sẽ không đủ năng lực để trúng tuyển bởi vậy có nhiều thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng phù hợp hơn với bản thân.

Hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng sẽ có phương thức xét tuyển đơn giản hơn, bên cạnh đó thời gian đào tạo ngắn, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn, mức học phí phù hợp, sau khi học xong vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên Đại học.

Một số các Trường Cao đẳng Y dược đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng trên địa bàn cả nước hiện nay như:

 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.
 • Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai.
 • Trường Cao đẳng Y Hà Nội.
 • Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.
 • Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức.
 • Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh.
 • Trường Cao đẳng Y tế Huế.
 • Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
 • Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng mức điểm chuẩn sẽ tùy thuộc vào từng trường để phù hợp hơn với từng đối tượng các thí sinh.

Điểm nổi bật của các Trường Cao đẳng Y Dược là điều kiện xét tuyển đơn giản, phổ biến nhất là phương thức xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc xét học bạ THPT. Trong đó phương thức xét học bạ được nhiều thí sinh lựa chọn để nâng cao cơ hội trúng tuyển theo học ngành Điều dưỡng, bên cạnh đó còn giúp giảm áp lực căng thẳng trong kỳ thi lớn.

diem-chuan-nganh-dieu-duong-cac-truong1
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng theo chương trình bám sát thực tiễn

Một trong những cơ sở Y Dược đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín, chất lượng cao là Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Năm 2024 nhà trường tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Bên cạnh ngành Điều dưỡng nhà trường còn thực hiện tuyển sinh các ngành khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Cao đẳng Y sĩ đa khoa, Trung cấp Y học cổ truyền.

Chính phương thức xét tuyển học bạ của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn mở ra cơ hội học tập cho các thí sinh, đặc biệt là những thí sinh có học lực ở mức trung bình, khá có đam mê học ngành Điều dưỡng.

Có rất nhiều ưu điểm của trường hàng năm thu hút hàng trăm hồ sơ đăng ký của các thí sinh, học Cao đẳng Điều dưỡng tại trường sinh viên sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: Phương thức xét tuyển đơn giản, thời gian đào tạo ngắn, chương trình học chú trọng thực hành, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và nhiệt huyết, trường thực hiện liên kết với nhiều các bệnh viện trong khu vực tạo cơ hội thực tập thực tế cho sinh viên, mức học phí phù hợp, đồng thời năm 2024 nhà trường thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí năm 2024 cho các thí sinh đăng ký xét tuyển, nhập học trước ngày 31/08/2024 mà không cần bất cứ điều kiện gì…

Theo thống kê có đến trên 95% sinh viên sau khi học tập tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm được việc làm ổn định cùng với mức thu nhập tốt.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã nắm rõ hơn điểm chuẩn ngành Điều dưỡng các trường Đại học, Cao đẳng như thế nào? Từ đó có định hướng phù hợp và tìm được cơ sơ đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)