Hình ảnh phố cổ Hà Nội là một trong những nguồn cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ. Qua tranh vẽ, hình ảnh một Hà Nội thanh bình, cổ kính được khắc họa rõ nét và chân thực hơn bao giờ hết.

Các họa sĩ vẽ tranh phố cổ Hà Nội nổi tiếng

  • Bùi Xuân Phái

Nhắc đến họa sĩ chuyên khắc họa hình ảnh phố cổ Hà Nội xưa không thể không nhắc đến Bùi Xuân Phái (1920 – 1988). Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất thủ đô, có lẽ đây chính là lý do vì sao Bùi Xuân Phái vẽ tranh phố cổ bằng tất cả tình yêu của mình.

Ngoài đề tài phố cổ Hà Nội, ông còn thể hiện mình tại các mảng khác như vẽ chân dung, nông thôn, tĩnh vật, khỏa thân… Chất liệu được ông sử dụng phổ biến nhất là sơn dầu, tiếp đó là màu nước, phấn màu, bút chì…

Nhờ những cống hiến lớn lao của mình cho nghệ thuật, năm 1997, Bùi Xuân Phái đã được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam. Cố họa sỹ Bùi Xuân Phái, người gắn bó với tình yêu lớn dành cho phố phường Hà Nội xưa…

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 1996

·         Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1946

·         Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1980

·         Giải thưởng đồ họa Leipzig (Đức)

·         Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984

  • Lê Văn Xương

Họa sĩ Lê Văn Xương (1917 – 1988) cũng là một cái tên nổi tiếng vẽ tranh về Hà Nội. Ông vẽ tranh phố cổ sớm hơn Bùi Xuân Phái, từ những thập niên 1950. Điểm khác biệt trong tranh của ông là sự nhẹ nhàng, bay bổng và lãng mạn, chứ không buồn như tranh Phố Phái.

Năm 1953, Lê Văn Xương đã mở một triển lãm cá nhân với chủ đề Hà Nội 36 phố phường, gồm 29 tác phẩm vẽ về các khung cảnh khác nhau của thủ đô.

Tranh phố cổ Hà Nội theo phong cách của họa sĩ Lê Văn Xương

Tranh phố cổ Hà Nội theo phong cách của họa sĩ Lê Văn Xương

  • Phạm Bình Chương

Phạm Bình Chương là một họa sĩ trẻ (sinh năm 1973) yêu thích Hà Nội và đưa hình ảnh phố cổ Hà Nội vào tranh vẽ. Gắn bó với mảnh đất nghìn năm từ nhỏ, nên mọi góc phố tại đây đều trở nên thân thuộc với anh.

Từ một con phố cổ, cảnh sinh hoạt của người dân cho đến cây bàng đều là nguồn cảm hứng bất tận để Phạm Bình Chương vẽ nên những tác phẩm giàu cảm xúc theo lối hiện thực của mình.

Một số bức tranh đẹp về phố cổ Hà Nội

  • Bộ ảnh phố cổ Hà Nội của Bùi Xuân Phái

Bộ ảnh sơn dầu về phố cổ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất, thậm chí trở thành thương hiệu “Phố Phái”.

Phố cổ trong tranh của Bùi Xuân Phái không sầm uất, không ồn ào mà có nét thâm trầm, xưa cũ và khá lặng lẽ. Cảnh vật chủ yếu là các con phố vắng người qua lại hay các ô cửa, những mái nhà ngói thâm nâu. Màu sắc chủ đạo được tác giả sử dụng cũng mang nỗi buồn da diết và hoài cổ.

Bộ ảnh Phố Phái được chia làm 3 giai đoạn. Từ năm 1960 đến năm 1970 là thời kỳ Nâu, thể hiện một Hà Nội xưa cũ nhất, còn giữ được nguyên bản sắc. Từ năm 1970 đến năm 1980 là thời kỳ Ghi xám, thể hiện những nét mới trong tranh phố cổ, nét vẽ tươi mới và sinh động hơn. Từ năm 1980 đến năm 1988 là thời kỳ Lam, với những gam màu ấm và nhẹ nhàng hơn.

Một số tác phẩm nổi tiếng trong chùm tranh này là: Phố cổ Hà Nội Bùi Xuân Phái 1972, Xe bò trong phố cổ (1972), Phố vắng (1981)…

Bức tranh phố cổ Hà Nội nổi tiếng của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Bức tranh phố cổ Hà Nội nổi tiếng của họa sĩ Bùi Xuân Phái

  • Tranh vẽ phố cổ Hà Nội của họa sĩ Nguyễn Trường

Phố cổ Hà Nội hiện lên trong tranh của họa sĩ Nguyễn Trường với sự nhộn nhịp, diễn tả chân thực những gì đang diễn ra nơi những con phố xưa cũ. Gam màu được anh dùng một cách phong phú và nổi bật. Khi ngắm nhìn bức tranh, người con xa xứ như muốn ôm cả Hà Nội vào lòng và bồi hồi nhớ về tùng thứ thân thuộc.

Phố cổ Hà Nội xưa và nay tuy khác, nhưng vẫn có nét mộc mạc và thâm trầm theo thời gian. Ngắm nhìn tranh phố cổ Hà Nội, mỗi người đều cảm thấy rưng rưng xúc động và yêu mảnh đất nghìn năm tuổi da diết.

5/5 - (2 bình chọn)