Kiên Giang nằm tận cùng phía Tây Nam của Việt Nam, là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Bạn đang tìm hiểu thông tin về thành phố Kiên Giang? Hãy theo dõi và tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giới thiệu tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ.

 • Diện tích Kiên Giang: 6.348,8 km2.
 • Dân số Kiên Giang tính đến năm 2019: 1.723.067 người, đứng thứ 15 về dân số ở Việt Nam.

Tỉnh Kiên Giang có biên giới biển giáp với vịnh Thái Lan, có biên giới đường đi bộ giáp với Campuchia và 5 tỉnh, thành phố là An Giang, Hậu Giang, thành phố Cần Thơ, Bạc Liêu và Cà Mau.

Tỉnh Kiên Giang có 15 đơn vị hành chính cấp huyện được chia thành 3 thành phố và 12 huyện với 144 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 10 thị trấn, 18 phường và 116 xã.

thanh-pho-kien-giang
Giới thiệu tỉnh Kiên Giang

Về khí hậu

Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm.

– Mưa, bão tập trung vào từ tháng 8 đến tháng 10 với lượng mưa trung bình hàng năm là 2.146,8mm.

– Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26,4°C đến 28°C, tháng lạnh nhất là tháng 12; không có hiện tượng sương muối xảy ra.

Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng lượng nước mưa do bão chiếm một tỷ trọng đáng kể, nhất là vào cuối mùa mưa. Ðiều kiện khí hậu thời tiết của Kiên Giang có những thuận lợi cơ bản mà các tỉnh khác ở phía bắc không có được như: ít thiên tai, không rét, không có bão đổ bộ trực tiếp, ánh sáng và nhiệt lượng dồi dào, nên rất thuận lợi cho nhiều loại cây trồng và vật nuôi sinh trưởng.

Về tài nguyên biển

Kiên Giang có 200km bờ biển với ngư trường khai thác thủy sản rộng 63.290km². Biển Kiên Giang có 143 hòn đảo, với 105 hòn đảo nổi lớn, nhỏ, trong đó có 43 hòn đảo có dân cư sinh sống; nhiều cửa sông, kênh rạch đổ ra biển, tạo nguồn thức ăn tự nhiên phong phú cung cấp cho các loài hải sản cư trú và sinh sản, là ngư trường khai thác trọng điểm của cả nước.

Về tiềm năng du lịch

Kiên Giang có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như: Hòn Chông, Hòn Trẹm, Hòn Phụ Tử, núi Mo So, bãi biển Mũi Nai,Thạch Động, Lăng Mạc Cửu, Đông Hồ, Hòn Đất, rừng U Minh, đảo Phú Quốc…

Đọc thêm: Thông tin 5 thành phố ở miền Nam nước ta hiện nay

Thông tin về thành phố Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang có 3 thành phố: Rạch Giá, Hà Tiên và Phú Quốc.

Thành phố Rạch Giá

 • Diện tích thành phố Rạch Giá: 105.86 km2.
 • Dân số thành phố Rạch Giá tính đến năm 2020: 228.416 người, mật độ dân số đạt 2.158 người /km2.

Thành phố Rạch Giá nằm ở trung tâm tỉnh Kiên Giang, có vị trí địa lý:

– Phía đông và phía nam giáp huyện Châu Thành.

– Phía tây giáp vịnh Thái Lan.

– Phía bắc giáp huyện Hòn Đất và huyện Tân Hiệp.

Địa hình của thành phố bằng phẳng, có độ cao từ 1m đến 2m so với mặt biển theo hướng thấp dần từ Đông sang Tây và từ Bắc xuống Nam. Cấu trúc địa chất của Rạch Giá theo dạng trầm tích đệ tứ, cách đây hàng chục ngàn năm do nguồn địa thành bởi nền đá mẹ tại chỗ và do thủy thành bởi phù sa lắng đọng.

Thành phố có 5 tôn giáo chính gồm:

 • Phật giáo (Nam tông và Bắc tông).
 • Cao Đài.
 • Thiên Chúa giáo.
 • Tin Lành.
 • Hòa Hảo và một số tôn giáo khác.

Toàn thành phố có 43 cơ sở thờ tự được nhà nước công nhận, trong đó có các đình, chùa được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cấp bằng công nhận “Di tích Lịch sử Văn hóa – Kiến trúc” như: Chùa Tam Bảo, Phật Lớn, Láng Cát, Quan Đế, đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, đình Vĩnh Hòa…

thanh-pho-kien-giang
Thành phố Hà Tiên

Thành phố Hà Tiên

 • Diện tích thành phố Hà Tiên: 107.92 km2.
 • Dân số thành phố Hà Tiên tính đến 2020: 644 người, mật độ dân số đạt 451 người /km2.

Thành phố Hà Tiên nằm ở phía tây tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Rạch Giá 88 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km, có vị trí địa lý:

– Phía bắc giáp tỉnh Kampot của Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 13,7 km.

– Phía đông giáp huyện Giang Thành.

– Phía nam giáp huyện Kiên Lương.

– Phía tây giáp Vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 26 km.

Thành phố Hà Tiên là một dải đất hẹp nằm ven biển, với đầy đủ các dạng địa hình: vũng, vịnh, đồng bằng, núi, sông, hang động, hải đảo…tạo nên nhiều cảnh quan đẹp.

Thành phố Hà Tiên có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường:

 • Bình San.
 • Đông Hồ.
 • Mỹ Đức.
 • Pháo Đài.
 • Tô Châu.
 • Xã Thuận Yên.
 • Xã Tiên Hải.

Riêng xã đảo Tiên Hải bao gồm các đảo trong quần đảo Hà Tiên (quần đảo Hải Tặc) như: hòn Tre, hòn Đốc, hòn Đước, hòn Giang,…

Thành phố Phú Quốc

 • Diện tích thành phố Phú Quốc: 589.27 km2.
 • Dân số thành phố Phú Quốc tính đến năm 2020: 144.460 người, mật độ dân số đạt 245 người /km2.

Thành phố Phú Quốc được chính thức thành lập ngày 1/1/2021, bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 2 phường Dương Đông, An Thới và 7 xã Thổ Châu, Hàm Ninh, Gành Dầu, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn, Bãi Thơm.

Về địa hình, Phú Quốc có địa hình hơi thoải, chạy dọc theo chiều từ Bắc xuống Nam, rải rác khắp khu vực có 99 ngọn núi đồi và cụm đảo nhỏ.

Về khí hậu, nơi đây nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa mát mẻ, nhiệt độ trung bình khoảng 35 độ C vào mùa khô (tháng 4 và 5) và 27-28 độ C vào mùa mưa, lượng mưa đạt 190mm/tháng.

Thành phố Phú Quốc có nhiều món ăn đặc sản như nước mắm, còi biên mai, khô cá thiều, hồ tiêu, rượu sim, rượu hải mã, rượu mỏ quạ, ngọc trai, hải sản, điều, cá bớp, cá trích…

Xem thêm: Tìm hiểu 4 thành phố lớn ở miền Bắc hiện nay

Trên đây là thông tin tổng hợp về các thành phố Kiên Giang, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Rate this post