Nước ta có 3 vùng miền, mỗi vùng miền lại có những tỉnh thành phố khác nhau. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin 5 thành phố ở miền Nam nước ta hiện nay nhé!

Tổng quan miền Nam Việt Nam

Theo khu vực vùng địa lý, Việt Nam có 3 miền là miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Các tỉnh miền Nam không như miền Bắc và miền Trung, miền Nam gồm 19 tỉnh thành được chia thành 2 vùng chính đó là: Vùng Đông Nam Bộ & Vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng diện tích đất của Vủng Đông Nam Bộ là 23.564,4 km² và có số dân là 17,8 triệu người, chiếm 18.5% dân số cả nước. Vùng đồng bằng sông Cửu Long (hay là vùng Đông Nam Bộ) có diện tích khoảng 40.547,2 km²  với dân số năm 2022 là 18 triệu người.

Vùng Đông Nam Bộ bao gồm có 5 tỉnh và 1 thành phố đó là: Bình Phước,  Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng bằng Sông Cửu Long hay còn cái tên khác là miền Tây bao gồm có 12 tỉnh và 1 thành phố đó là: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Thành phố Cần Thơ.

5-thanh-pho-o-mien-nam-nuoc-ta

Giới thiệu miền Nam Việt Nam

Miền Nam nổi bật là chốn đất lành chim đậu, là vựa lúa chính của cả nước, vựa trái cây nổi tiếng với những loại trái ngon ngọt, mát lành. Nổi bật với ưu thế sông ngòi và kênh rạch chằng chịt, mênh mông bốn bề tràn đầy những sản vật trên bờ, dưới biển, những loài hải sản phong phú và đa dạng.

Địa hình trên toàn vùng Nam Bộ khá bằng phẳng, phía tây giáp Vịnh Thái Lan, phía đông và Đông Nam giáp biển Đông, phía bắc và Tây Bắc giáp Campuchia và phía đông bắc giáp với Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (miền Trung, Trung Bộ).

Đông Nam Bộ có độ cao từ 0 – 986m, có cấu tạo địa chất chủ yếu là đất đỏ bazan và đất phù sa cổ. Khu vực đồng bằng sông nước ở đây chiếm diện tích khoảng 6.130.000 ha cùng trên 4.000 kênh rạch với tổng chiều dài lên đến 5.700km.

Tây Nam Bộ có độ cao trung bình gần 2m, chủ yếu là miền đất của phù sa mới. Có một số núi thấp ở khu vực miền tây tỉnh An Giang, miền Tây tỉnh Kiên Giang và Campuchia.

Đọc thêm: Tìm hiểu 4 thành phố lớn ở miền Bắc hiện nay

5 thành phố ở miền Nam nước ta

Dưới đây là thông tin chi tiết về 5 thành phố ở miền Nam nước ta:

Thành phố Hồ Chí Minh

  • Diện tích thành phố Hồ Chí Minh: 2.061 km2
  • Dân số thành phố Hồ Chí Minh tính đến 2019: 8.993 triệu người

Các thành phố, quận huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Thành phố Thủ Đức, Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn và Huyện Nhà Bè.

Hồ Chí Minh có khí hậu nhiệt đới gió mùa gồm có mùa mưa và mùa khô. Mùa khô diễn ra từ tháng 12 đến tháng 4. Thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm đó là từ tháng 12 đến tháng 2, lúc đó nhiệt độ và độ ẩm sẽ thấp hơn. Tháng 3 và tháng 4 có nhiệt độ nóng đạt tới 40 °C (104 °F). Mùa mưa diễn ra khá dài, thường bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 10 với nhiệt độ cao và ẩm ướt. Trời mây xảy ra khá thường xuyên nên hay ra hiện tượng mưa nắng trong mùa mưa.

Thành phố Vũng Tàu

  • Diện tích thành phố Vũng Tàu 141.1km²
  • Dân số thành phố Vũng Tàu tính đến 2018: 527.025 người

Vũng Tàu gồm 16 phường : 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam, Rạch Dừa, Nguyễn An Ninh, và xã đảo Long Sơn.

Vũng Tàu là một thành phố biển có 42km bờ biển bao quanh, có núi Lớn (núi Tương Kỳ) cao 245m và núi Nhỏ (núi Tao Phùng) cao 170m. Trên núi Nhỏ có ngọn hải đăng cao 18m, chiếu xa tới 30 hải lý và có tuổi đời trên 100 năm, được coi là ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam.

Thành phố thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, một năm chia hai mùa rõ rệt:

– Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam.

– Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27°C, tháng thấp nhất khoảng 24,8°C, tháng cao nhất khoảng 28,6°C.

5-thanh-pho-o-mien-nam-nuoc-ta
Thành phố Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ

  • Diện tích thành phố Cần Thơ: 1.439 km2
  • Dân số thành phố Cần Thơ tính đến 2018: 1.282 triệu người

Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 4 của cả nước về diện tích và dân số, lớn thứ 5 về kinh tế, cũng là thành phố hiện đại và lớn nhất của cả vùng hạ lưu sông Mekong.

Cần Thơ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Độ ẩm trung bình là 83%, lượng mưa trung bình 1.635mm, nhiệt độ trung bình 27 °C.

Thành phố Cà Mau

  • Diện tích thành phố Cà Mau: 249.23 km².
  • Dân số thành phố Cà Mau tính đến năm 2019: 226.372 người

Khí hậu ở Cà Mau mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, chia 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

– Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình 26,5 °C. Thời gian nắng trung bình 2.200 giờ/năm. Lượng mưa trung bình khoảng 2.360 mm. Chế độ gió thịnh hành theo mùa.

– Mùa mưa gió thịnh hành theo hướng Tây – Nam hoặc Tây. Mùa khô gió thịnh hành theo hướng Đông Bắc và Đông. Cà Mau nằm ngoài vùng ảnh hưởng của lũ lụt ở hệ thống sông Cửu Long, đồng thời ít bị ảnh hưởng của bão.

Thành phố Biên Hòa

  • Diện tích thành phố Biên Hòa: 264.1 km2
  • Dân số thành phố Biên Hòa tính đến hết năm 2022: 1.119.190 triệu người

Thành phố Biên Hòa có 30 đơn vị hành chính trực thuộc, trong đó gồm có 23 phường và 7 xã: Phường An Bình, Hòa Bình, Long Bình, Long Bình Tân, Quang Vinh, Bình Đa, Bửu Hòa, Bửu Long, Hố Nai, Quyết Thắng, Tam Hiệp, Tân Biên, Tân Hiệp, Tân Hòa, Tân Mai, Tân Phong, Tân Tiến, Tân Vạn, Tam Hòa, Thanh Bình, Thống Nhất, Trảng Dài, Trung Dũng,các xã Hiệp Hòa, Hoá An, Tân Hạnh, An Hòa, Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước.

Xem thêm: Giới thiệu tổng quan về tỉnh Đồng Tháp? 3 thành phố của Đồng Tháp là gì?

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại 5 thành phố ở miền Nam nước ta. Mong rằng qua bài viết các bạn đã cho mình thêm nhiều thông tin thú vị, bổ ích về các thành phố. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post