Để được công nhận là thành phố giàu nhất thế giới thì phải xét trên các khía cạnh về kinh tế, dân số, văn hóa và cả con người. Những yếu tố đó sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh thành phố trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về top 10 thành phố giàu nhất thế giới để cùng tham khảo nhé.

1. Tokyo, Nhật Bản

Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi đứng đầu thành phố giàu nhất thế giới là một cái tên tại Châu Á. Tuy nhiên, đó vẫn là sự thật khi mà Tokyo đang đạt mức tỉ trọng GDP lên tới 1.520 tỷ USD, vượt qua cả New York. Nơi đây chiếm diện tích 2.187 km2 với 13,1 triệu dân.

Thành phố giàu nhất thế giới hiện nayThành phố giàu nhất thế giới là điểm đến yêu thích của nhiều người

Nguồn gốc của nơi đây chỉ là một làng chài thời Edo, chịu rất nhiều thảm họa tự nhiên, và cả chiến tranh. Tuy nhiên Tokyo vẫn vùng lên mạnh mẽ với sức phát triển vượt bậc để có vị thế như ngày hôm nay. Thành phố này hiện đang phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp: điện tử, xuất bản và viễn thông. Nơi đây còn trở thành điểm đến cực kỳ hấp dẫn, thu hút du khách gồm Tháp Tokyo, Bảo tàng nghệ thuật đương đại, công viên Tokyo Disneyland…

>>> Xem thêm: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới bạn nên biết

2. New York, Mỹ

Dù bị Tokyo vượt mặt nhưng New York, Mỹ vẫn đang là điểm đến thứ 2 thành phố giàu nhất thế giới mà bạn cần biết tới. Hiện nay, đây là thành phố có diện tích 778,2 km2, có dân số 8,8 triệu người đồng thời đạt tỉ trọng GDP 1.210 tỷ USD đáng mơ ước. Nếu có dịp tới đây, các bạn sẽ bị choáng ngợp bởi tòa nhà cao chọc trời, điển hình là tòa nhà 102 tầng Empire State với chiều cao tính cả ăng-ten là 443m.

New York được ví như trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, là nơi hội tụ công ty trong danh sách Fortune 500 (500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ). Nơi đây còn là thành phố có mật độ người siêu giàu đông nhất thế giới, gồm có 90 tỷ phú với khối tài sản lên đến 469,7 tỷ USD. Nhắc đến nơi đây sẽ nghĩ ngay đến Quảng Trường Thời Đại, kinh đô của nghệ thuật và thời trang chắc hẳn ai cũng muốn tới một lần trong đời.

3. Los Angeles, Hoa Kỳ

Với những yếu tố đánh giá thành phố giàu nhất tiếp theo phải kể đến Los Angeles. Đó là bởi nơi đây hội tụ những yếu tố về diện tích 1.302 km vuông, 3,8 triệu dân với tỉ trọng GDP lên tới 789,7 tỷ USD. Trong đó lĩnh vực nổi bật nhất mà Los Angeles có được đó là trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Bên cạnh đó, kinh tế Los Angeles phần lớn nhờ vào ngành công nghiệp điện ảnh, và được mệnh danh kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood. Trung bình mỗi năm, Hollywood sản xuất 400 bộ phim, để phục vụ hơn 4,5 tỷ lượt người xem đồng thời mang về doanh thu khoảng 30 tỷ USD.

4. Seoul, Hàn Quốc

Châu Á sẽ góp cái tên thứ 2 trong danh sách 10 thành phố giàu nhất thế giới, phải kể đến Seoul. Thành phố này là trung tâm kinh tế lớn nhất Hàn Quốc, có diện tích 605,2 km vuông, dân số 10 triệu người và đạt tỉ trọng GDP 779,3 tỷ USD. Hiện nay, thành phố đang trên đà phát triển với ngành kinh tế mũi nhọn  về công nghiệp điện tử, dệt may và sản xuất thép.

Thực tế thì người dân Seoul nói riêng với Hàn Quốc nói chung đều khá nhạy bén với xu hướng. Điều đó khiến cho nền kinh tế Seoul nhạy bén và tiến lên nhanh chóng, giúp Hàn Quốc sánh vai với cường quốc năm châu. Ngoài lĩnh vực mũi nhọn trên thì nơi đây còn phát triển đô thị, sản xuất, thời trang và làm đẹp… với tốc độ phi thường, khó có thành phố nào theo kịp.

5. London, Anh

Với những yếu tố về diện tích 1.570 km vuông, dân số 9,1 triệu người và đạt tỉ trọng GDP chiếm 731,2 tỷ USD thì London, Anh lọt vào danh sách thành phố giàu nhất thế giới hiện nay thật đáng ngưỡng mộ.

London hiện nay phát triển mạnh ngành tài chính mang đến nguồn thu nhập để đóng góp vào cán cân thương mại của nước Anh. Ngoài ra còn phát triển về ngành vận tải và hàng không quốc tế với nhiều sân bay. Nơi đây trở thành điểm sinh sống của 55 tỷ phú với tổng giá trị tài sản lên đến 226 tỷ USD.

6. Osaka, Nhật Bản

Sự phát triển kinh tế ở Châu Á ngày càng cho thấy sự vượt bậc. Trong danh sách “nhà giàu” ngoài cái tên đến từ Châu Âu, Châu Mỹ, mà trở thành “sân chơi” của nhiều thành phố đến từ Châu Á, tới đây nhắc đến Osaka. Với diện tích 221.96 km2, dân số 2,87 triệu người cùng với tỉ trọng GDP đạt ngưỡng 654,8 tỷ USD.

Hiện nay, Osaka trở thành trung tâm kinh tế lớn của xứ sở mặt trời mọc, nổi bật ở ngành công nghiệp nhựa, dệt may và luyện kim. Điều đó khiến cho nơi đây trở thành nơi thu hút khách du lịch đến các Thành Osaka, đến Kiyomizu… 

>>>> Tham khảo thêm: Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới hiện nay

7. Thượng Hải, Trung Quốc

Một thành phố tiếp theo góp trong những cái tên giàu nhất thế giới nằm ở đất nước tỷ dân, cụ thể là Thượng Hải. Chắc hẳn nhiều người choáng ngợp bởi nơi đây có diện tích 6.340 km vuông và dân số lên tới 27 triệu người. Trước đây chỉ biết đến là một làng chài hẻo lánh, tuy nhiên nơi đây vươn lên ngày càng mạnh mẽ và đạt tốc độ tăng trưởng GDP đáng ngạc nhiên, có tỉ trọng lên đến 550 tỷ USD. 

Với sự giàu có và sầm uất hiện tại, Thượng Hải được nhắc nhiều về sự di dân ồ ạt và sự phân hóa giàu nghèo. Nơi đây hội tụ nhiều tòa nhà chọc trời và cuộc sống đô thị sôi nổi khiến ai cũng bị choáng ngợp.

8. Chicago, Hoa Kỳ

Thành phố giàu nhất thế giới là điểm đến yêu thích của nhiều ngườiThành phố giàu nhất thế giới hiện nay

Các thành phố của Mỹ sẽ tiếp tục góp thêm cái tên vào danh sách thành phố giàu nhất thế giới, trong đó có Chicago là một đại diện tiêu biểu. Nơi đây đạt diện tích 606,1 km vuông, 2,7 triệu dân và tỉ trọng GDP đạt 524,6 tỷ USD. Chicago đã có sự chuyển mình nhanh chóng, tăng mạnh về kinh tế và dân số để vươn mình về sự nổi tiếng về tài chính, sản xuất công nghệ cao.

9. Moscow, Nga

Moscow là thủ đô của Nga là cái tên tiếp theo trong thành phố giàu nhất thế giới. Nơi đây có diện tích 2.511 km vuông, dân số 12,6 triệu người và tỉ trọng GDP đạt 520,1 tỷ USD nên được nhiều người mơ ước đến nơi đây 1 lần. Có thể nói, ở châu  thì Moscow là thành phố lớn có diện tích và đông dân nhất. Dẫu chỉ là thị trấn nhỏ nhưng trở thành thành phố giàu nhất thế giới.

10. Bắc Kinh, Trung Quốc

Nằm trong top 10 thành phố giàu nhất thế giới thì không thể bỏ qua Bắc Kinh, nằm tại quốc gia tỷ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh hiện nay đang có diện tích lên đến 16.801 km vuông với dân số 21,5 triệu người và tỉ trọng GDP đạt 458,2 tỷ USD. Nơi đây còn hội tụ số lượng tỷ phú tăng nhanh chóng năm 2020, cụ thể có đến 67 tỷ phú với khối tài sản 218,2 tỷ đồng.

Bài viết trên đây liệt kê 10 thành phố giàu nhất thế giới với đặc điểm về kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội… tạo nên những bản sắc, dấu ấn riêng biệt. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé..

Rate this post