36 phố cổ Hà Nội nổi tiếng sầm uất và nhộn nhịp một thời ở nước ta. Nơi đây là khởi nguồn của nhiều làng nghề truyền thống cũng như lưu trữ dấu tích mang đậm nét kiến trúc văn hóa Việt Nam.

1. Đôi nét về 36 phố cổ Hà Nội xưa

Theo sử sách ghi chép lại, khu vực phố cổ Hà Nội xuất hiện từ thời Lý – Trần. Đây là nơi tập trung các hoạt động giao thương – buôn bán sầm uất bậc nhất ở thành Thăng Long. Bên cạnh đó khu phố là nơi sinh sống chủ yếu của cư dân thuộc tầng lớp trung lưu – thượng lưu trong xã hội phong kiến xưa.

Tất cả các con phố trong 36 phố cổ Hà Nội đều bắt đầu bằng chữ “hàng” bởi khi đó mỗi con phố đều gắn liền với một số làng nghề truyền thống như: phố chuyên bán bạc là phố Hàng Bạc, bán than có tên là Hàng Than, phố Hàng Chiếu bán mặt hàng chiếu với sự đa dạng mẫu mã, Hàng Thiếc bán các mặt hàng liên quan đến thiếc.

Hàng Bông vốn có nhiều nhà làm nghề bật bông, bán mền bông, chăn đệm; phố Hàng Gà là nơi tập trung các cửa hàng bán các loại gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, gà tây …. Tất cả đều tạo nên một không khí vui tươi, náo nhiệt cùng buôn bán, trao đổi kinh doanh.

36 phố cổ Hà Nội xưa
36 phố cổ Hà Nội xưa

Xem thêm: Hình ảnh phố cổ Hà Nội

Tuy nhiên theo sự biến động trong từng giai đoạn, tên 36 phố cổ Hà Nội không còn gắn liền với nhiều làng nghề truyền thống nữa như phố Hàng Khoai không bán khoai nữa mà thay bằng bán bát đĩa, phố Hàng Gà thì in thiệp cưới, phố Hàng Đường thì nổi tiếng với mặt hàng Ô Mai – món ăn đặc sản Hà Nội …

2. Nhớ tên 36 phố cổ Hà Nội qua bài thơ

“Rủ nhau chơi khắp Long thành
Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai
Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai
Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Hài, hàng Khay
Mã Vĩ, hàng Điếu, hàng Giầy
Hàng Lờ, hàng Cót, hàng Mây, hàng Đàn
Phố Mới, Phúc Kiến, hàng Ngang
Hàng Mã, hàng Mắm, hàng Than, hàng Đồng
Hàng Muối, hàng Nón, cầu Đông
Hàng Hòm, hàng Đậu, hàng Bông, hàng Bè
Hàng Thùng, hàng Bát, hàng Tre
Hàng Vôi, hàng Giấy, hàng The, hàng Gà
Quanh đi đến phố hàng Da
Trải xem hàng phố, thật là cũng xinh
Phồn hoa thứ nhất Long thành
Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ
Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ
Bút hoa xin chép vần thơ lưu truyền.”

Phố cổ Hà Nội xưa
Phố cổ Hà Nội xưa và nay

Click ngay: Các quán bánh cuốn ở Hà Nội ngon

3. Kiến trúc phố cổ Hà Nội

Kiến trúc phố cổ Hà Nội là những giá trị văn hóa vô cùng quý giá cho đến tận ngày nay. Phố cổ có lối kiến trúc nhà ống, mái ngói nghiêng cùng mặt tiền là các cửa hiệu chuyên để kinh doanh buôn bán, được xây dựng chủ yếu từ những thế kỉ 18,19. Dù diện tích bé nhỏ nhưng các mặt hàng đều được người dân sắp xếp và trình bày khéo léo.

Một số ngôi nhà xây theo kiểu “Tây”, có một hoặc hai, ba tầng, chịu ảnh hưởng của vật liệu xây dựng mới và hình thức trang trí kiến trúc châu Âu. Kiến trúc Pháp len lỏi khắp không gian phố cổ và dần dần trở thành một di sản của Hà Nội.

Những ngôi nhà mái liền mái, tường liền tường đã tạo nên sức hấp dẫn của kiến trúc khu phố cổ Hà Nội, từ đó thể hiện được tinh thần, tâm hồn của dân nơi đây: một quần thể kiến trúc đầy sống động, gắn bó khăng khít, nương tựa vào nhau cùng tồn tại, sinh sôi và phát triển.

Trải qua nhiều năm tháng cùng với những biến động trong từng giai đoạn lịch sử, khu vực phố cổ Hà Nội xưa và nay cũng có nhiều thay đổi.

36 phố cổ Hà Nội ngày nay
36 phố cổ Hà Nội ngày nay

4. Phố cổ Hà Nội ngày nay như thế nào?

Phố cổ Hà Nội xưa và nay vẫn là khu vực buôn bán nhộn nhịp, một số nơi vẫn còn lưu trữ các ngành nghề truyền thống, một số đã chuyển sang kinh doanh các loại mặt hàng khác.

Có thể nói, khu vực 36 phố cổ Hà Nội rất sôi động với nhiều hoạt động vui chơi giải trí cũng như ăn uống, rất là về đêm. Người dân có thể đi bộ dạo chơi, mua sắm quần áo đồ dùng khu vực chợ Đồng Xuân, tham gia các hoạt động nghệ thuật đường phố quanh Hồ Gươm, hay ngồi đâu đó thưởng thức những ly cà phê, ăn bún phở, nướng lẩu … Tất cả đều tạo nên một Hà Nội vô cùng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Trên đây là đôi nét về 36 phố cổ Hà Nội xưa và nay. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post