Bạn có kế hoạch du lịch Hà Giang mảnh đất hùng vĩ đậm chữ tình? Bạn đang tự hỏi “Ăn gì ở thành phố Hà Giang? List các món ngon nổi tiếng thế nào? Vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây là cùng khám phá với chúng tôi ngay nhé!

Danh sách món ngon tại Hà Giang nhất định phải thử

Hà Giang là tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc của Việt Nam. Nằm cách biên giới Việt Nam – Trung Quôc 23km và cách Hà Nội 320 km.

Địa hình nơi đây độc đáo, không chỉ bởi những ruộng bậc thang, cánh đồng hoa tam giác mạch, bản sắc văn hóa dân tộc mà còn vì ở đây có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Dưới đây là danh sách gợi ý ăn gì ở thành phố Hà Giang, chú ý theo dõi nào!

Bánh cuốn Hà Giang

Trong các đặc sản nổi tiếng tại Hà Giang không thể không kể đến món bánh cuốn trứng. Cái mùi thơm của chả, hòa quyện với mộc nhĩ cùng nước dùng khiến du khách khó quên. Khác với miền xuôi, bánh cuốn Hà Giang được chấm cùng nước dùng hầm từ xương ngọt tự nhiên, rắc thêm chút hành khô và rau thơm ăn kèm.

an-gi-o-thanh-pho-ha-giang
Bánh cuốn Hà Giang

Món ăn có nguyên liệu gồm: bột gạo tẻ, trứng, chả giò, xương ống lợn, thịt, các loại gia vị. Tuy có nguyên liệu đơn giản nhưng để làm được món ăn này các công đoạn cũng rất phức tạp, đa số phải có kinh nghiệm lâu năm mới có thể làm ngon được.

Phở gà Tráng Kìm

Phở Tráng Kìm – đặc sản của xã Đông Hà, huyện Quản Bạ là món ăn nổi tiếng, không chỉ vì ngon, hấp dẫn mà còn thú vị, “lạ” trong cách chế biến rất tinh tế, khéo léo của đôi tay người miền núi.

Sợi phở Tráng Kìm được làm thủ công ở mọi công đoạn. Bột gạo được xay bằng đôi tay của những người phụ nữ. Những tảng bánh phở sau khi được tráng thủ công được phơi rải đều trên những cây nứa treo trên mái nhà cho róc.

Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu là đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc H’Mông. Món ăn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như “cháo độc”, “cháo chết người” bởi hàm lượng độc tố cao có trong củ ấu tẩu – loại thực phẩm xuất hiện rất nhiều tại vùng núi Đông Bắc.

Cháo ấu tẩu được biết đến là món ăn đã tồn tại lâu đời tại Hà Giang, có công dụng giải cảm cực kì hữu hiệu đối với người dân nơi đây. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách, món ăn này có thể gây ngộ độc đối với thực khách.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc Hà Giang là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ của người dân tộc. Đặc sản có 5 màu nổi bật: trắng, vàng, tím, đỏ, xanh tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thể hiện những khát vọng của đồng bào vùng cao về cuộc sống.

Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin về thành phố Kiên Giang tỉnh Kiên Giang

Thắng cố

Thắng cố là một trong những món ăn đặc sản địa phương tại Cao nguyên Đá Đồng Văn. Nếu muốn trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực của địa phương, thắng cố chắc chắn là một trong những món đặc sản Hà Giang không thể bỏ qua.

Mèn mén – Tẩu chóa

Mèn mén Hà Giang, một đặc sản với tên gọi độc lạ, là món “cơm” hàng ngày của người Mông với hương vị đặc biệt sẽ khiến bạn yêu thích từ lần thử đầu tiên. Hương vị đặc biệt của mèn mén Hà Giang có được là bởi nó được chế biến từ giống ngô ngon nhất của vùng, ngô đã lai hay ngô nơi khác cũng không có được hương vị thơm ngon giống như ngô địa phương này.

Gỏi cá bỗng

an-gi-o-thanh-pho-ha-giang
Gỏi cá bỗng

Gỏi cá bỗng là món ăn nổi tiếng nhất làm từ cá bỗng Hà Giang. Bởi món ăn này giữ nguyên được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng có trong thịt cá. Gỏi cá bỗng có vị ngọt đặc trưng của cá bỗng tươi kết hợp với hương vị thơm mát của các loại rau rừng, chắc chắn sẽ khiến không ít người phải mê mẩn.

Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch là một đặc sản của miền cao nguyên đá Hà Giang. Loại bánh này hấp dẫn du khách không chỉ bởi cái tên gắn với loài hoa tam giác mạch mà còn bởi hương vị ngon lạ, độc đáo.

Bánh có vị vừa miệng, không quá ướt mát như bột ngọt. Bánh có vị bùi và mang chút hăng đặc trưng cây rừng vùng cao nguyên đá Đồng Văn chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ những phút giây đầu tiên. Nếu có cơ hội du ngoạn Hà Giang, bạn nên thưởng thức đặc sản nổi tiếng mà độc lạ này.

Phở chua

Phở chua Hà Giang là một cái tên vô cùng mới lạ đối với các tỉnh thành khác. Vị chua kết hợp với sự cay tê của món ăn này sẽ khiến du khách không thể nào quên được.

Phở chua Hà Giang có nguồn nguyên liệu cực kì đa dạng, mỗi nơi sẽ có cách thêm bớt nguyên liệu và gia vị khác nhau. Nhưng những nguyên liệu chủ yếu thì luôn bao gồm: vịt quay, thịt heo chiên (xá xíu), tỏi băm xúc xích hoặc lạp xưởng, đậu phộng đã chao qua dầu.

Thắng dền

Đặc sản thắng dền Hà Giang là một món ăn vặt đơn giản nhưng rất ngon của miền đất cao nguyên đá, rất thích hợp để thưởng thức vào những buổi tối trời se lạnh.

Một bát thắng dền chuẩn chỉnh khi chan nước đường nóng phài có thêm chút nước cốt dừa và lạc rang vàng ươm để lên trên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được trọn vị ngọt, béo, dẻo, bùi, thơm thơm mà món này mang lại.

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng Hà Giang được chế biến từ thịt lợn cắp nách. Đây là loại lợn tuy nhỏ nhưng thịt không chỉ rất chắc mà còn thơm ngon. Thịt của con lợn này có lượng nạc và mỡ vừa phải. Giúp cho lạp xưởng không hề dai, cứng. Ngược lại còn rất mềm và dẻo.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp Hà Giang là một món ăn lạ miệng và đặc trưng vùng núi rừng, nên được các “cánh mày râu” yêu thích. Món đặc sản này có vẻ bề ngoài màu nâu sẫm nhưng bên trong lại có màu đỏ, đậm vị. Khi nhai, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt của từng thớ thịt, xen lẫn vị cay trên đầu lưỡi, hòa quyện cùng mùi khói thơm của củi, và vị thơm đặc trưng từ hạt mắc khén.

Xem thêm: Thông tin 5 thành phố ở miền Nam nước ta hiện nay

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn các bạn đã giải đáp được câu hỏi ăn gì ở thành phố Hà Giang. Mong rằng qua bài viết các bạn bỏ túi được những món nhất định nên thử khi đến vùng đất này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post