Văn hóa của mỗi quốc gia không chỉ là các kỳ quan, ngôn ngữ, chữ viết, lối sống… mà còn có một thứ quan trọng không kém – ẩm thực. Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Việt Nam đất nước ta không chỉ có các cảnh quan thiên nhiên đẹp, con người thân thiện, mà còn có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành đều có các món ăn đặc trưng riêng. Và khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến – thì không thể không nói đến ẩm thực đường phố. Không cứ gì “36 phố phường”, mà ở mỗi ngõ ngách của đất Hà thành đều có những món ăn đường phố mang đậm phong cách Việt Nam rất thú vị.
Thiên đường đồ ăn
Không phải quá lời khi nói Hà Nội có một “thiên đường ẩm thực đường phố”. Lướt nhanh qua những con phố, nhất là khu phổ cổ, không khó để bắt gặp những quán ăn vỉa hè. Những món ăn ở đây được chế biến rất nhanh chóng, đơn giản, không cần cầu kỳ, nên thực khách có thể thưởng thức khi còn nóng hổi. Những người chế biến cũng không phải đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng mỗi hàng, mỗi quán đều có hương vị riêng. Không nơi nào giống nơi nào, dù là cùng làm 1 món.
Các món ăn đường phố chê biến đơn giản, không cầu kỳ
Hà Nội có 4 mùa riêng biệt, và mỗi mùa sẽ mang đến cho thực khách những thức quà vỉa hè đặc trưng. Nếu là mùa thu với những cơn gió heo may, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nhè nhẹ của những mẻ cốm non trên quang gánh những người bán hàng rong. Mùa đông, trong cái lạnh tái tê, thì còn gì thú vị hơn ngồi cạnh bếp than hồng, thưởng thức những bắp ngô, những củ khoai nướng thơm nức mũi. Mùa xuân với mưa phùn lất phất là thời gian nhâm nhi những gói ô mai Hàng Đường đủ vị. Mùa hạ nắng nóng, tạt vào ven đường làm một ly sấu đá, me đá thì tỉnh cả người.Đấy là còn chưa kể đến những món ăn 4 mùa đều có như các món phở, bún, các loại bánh cuốn, chả cá, xiên nướng… Chẳng phải ngẫu nhiên mà phở và bánh mì Việt Nam được đưa vào từ điển tiếng Anh.
Phở đã được coi là “linh hồn” của ẩm thực Hà Nội nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung. Nước dùng đậm đà, cùng với các gia vị nêm nếm vừa đủ, mùi thơm của hành, tiêu, rau mùi… khiến phở trở thành món ăn yêu thích không chỉ với người Việt mà còn với bạn bè quốc tế.
Bánh mì tuy là một món ăn du nhập từ phương Tây nhưng nó đã được Việt hóa và chắc chắn bạn sẽ không thấy được ở đâu có bánh mì như Việt Nam. Rất nhiều hàng quán nổi tiếng với các mức giá khác nhau, các loại “nhân” khác nhau như dưa chuột, rau sống, giò, pate, xúc xích…
Bánh mì Việt Nam đã được đưa vào từ điển tiếng Anh
Cũng không thể không nhắc đến các loại bún: bún thang, bún bò, bún mọc, bún đậu… Nhất là bún chả – món ăn mà cựu tổng thống Mỹ Obama đã từng thưởng thức khi đến Việt Nam. Những bát ốc luộc thơm mùi sả cũng là một món quen thuộc với dân Hà thành. Rồi đặc sản trà chanh “chém gió”, các thức bánh như bánh rán, bánh giò, bánh cốm,… Tất cả tạo nên một nét văn hóa ẩm thực đường phố Hà Nội nhiều màu sắc.
Văn hóa “bệt”
Tất nhiên, món ăn đường phố thì sẽ không phải là món ăn đường phố khi nó ở trong các hàng quán trang trọng. Hình ảnh một chiếc bàn nhựa, vài cái ghế con con quay tròn, thậm chí không cần bàn cũng được, đã in đậm trong ký ức bao nhiêu người khi đến với Hà Nội. Ngoài vỉa hè nhưng quán vẫn giữ được sự sạch sẽ, thoáng đãng. Nhiều hàng còn đông khách hơn cả những quán ăn sang trọng. Mọi người ngồi ăn uống thoải mái, tự nhiên, chém gió, tán gẫu, cười nói đủ thứ chuyện, không cần giữ ý, không ảnh hưởng đến ai. Đó là cái chất riêng của món ăn đường phố Hà Nội. Đặc biệt có những hàng quán “lưu động”: một đôi quang gánh, vài cái ghế nhựa, gánh đi khắp nẻo phổ phường. Hà Nội ngày xưa thường nổi tiếng với những gánh phở đêm như vậy.
Có thể nói, ẩm thực đường phố đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu với người Hà Nội. Nếu bạn đến đây, thì chắc chắn phải thử một lần ăn những món ăn đặc biệt này.