Trả tiền âm phủ cho khách du lịch quốc tế là hành động vô văn hóa gây ảnh hưởng đến uy tín cả quốc gia và gây mất an ninh trật tự khu vực; hành vi được cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Những ngày vừa qua, dư luận xã hội xôn xao vụ tài tế taxi quê ở Nam Định trả tiền âm phủ cho khách du lịch quốc tế. Sự việc xảy ra ở quận Long Biên nhưng được công an quận Hoàn Kiếm phát hiện và giao cho công an quận Long Biên tiến hành xử lý. Cụ thể, vị khách này đưa 500.000 đồng để trả tiền cho quãng đường chỉ hết 37.000 đồng và được nhận lại 3 tờ tiền: 2 tờ 200.000 đồng và 1 tờ 500.000 đồng nhưng là tiền âm phủ.

Khách tây bị tài xế trả tiền âm phủ

Lòng tham của con người lên ngôi

Đau lòng là vị khách du lịch vẫn không biết mình bị mắc lừa. Trên đường trở về khách sạn ở Long Biên cùng bạn gái, hai người vẫn vui vẻ và không tỏ ra một chút nghi ngờ gì về người tài xế vừa đưa mình đến khách sạn.

Mãi đến hôm sau, khi anh anh Miguel Angel Fernandez Lamelas (quốc tịch Tây Ban Nha) thuê một chiếc taxi đến Hàng Thùng để mua vé đi du lịch Sapa và dùng số tiền hôm qua ra trả. Khi đó, sự việc mới bị phát hiện.

Nhìn khuôn mặt hiền lành, khắc khổ của người tài xế, không ai nghĩ anh ta đủ can đảm để hành động dại dột như vậy. Có lẽ trong chốc lát, lòng tham của con người đã lấn át tất cae. Anh lợi dụng việc người nước ngoài không biết tiếng việt , vụ việc này sẽ không ai “phanh phui”. Tuy hành động này chưa được quy định cụ thể trong bộ luật của nước ta nhưng hành động này đã vi phạm đạo đức của một con người.

Những bài học về phẩm chất đạo đức của con người từ thuở lọt lòng mẹ cho đến chương trình môn đạo đức ở bậc tiểu học hay môn giáo dục công dân ở bậc trung học và phổ thông,… Không cần xét người tài xế có trình độ văn hóa nào bởi văn hóa không hề phụ thuộc vào trình độ văn hóa. Có những người vô học vẫn giàu văn hóa nhưng có những người học nhiều biết rộng vẫn vô văn hóa đấy thôi. Mà đó là xuất phát từ tình thương yêu giống nòi, biết đồng cảm với những nỗi đau khổ của người khác.

Chân dung tài xế trả tiền âm phủ cho du khách nước ngoài

Lừa gạt người khác bằng cách trả tiền giả chỉ là một hình thức khác của việc lừa đảo. Không ít du khách Việt Nam cũng bị chặt chém khi đi taxi hay khi đi ăn ở những nhà hàng, quán ăn khi đến du lịch Việt Nam. Đó cũng là lý do khiến những vị khách này một đi không trở lại với Việt Nam lần nữa.

Xử phạt vụ trả tiền âm phủ cho khách du lịch như thế nào?

Theo tin tức của Vnepress, các chuyên gia luật sư cho rằng hành vi trả tiền âm phủ cho khách du lịch của tài xế taxi đã xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác về tài sản được pháp luật bảo vệ. Xét theo khách quan, hành vi của đối tượng là dùng thủ đoạn gian dối để lừa gạt người khác nên cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm và hình phạt được quy định rõ trong bộ luật hình sự. Tuy nhiên, điều khoản nêu rõ sẽ xử phạt hình sự nếu chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên còn với số tiền như vụ trên thì chưa đến mức bị xử phạt hình sự nhưng cũng sẽ bị phạt hành chính.

Dù có bị pháp luật xử lý nghiêm minh thế nào đi chăng nữa thì hành vi phạm tội trên đã gây tiếng xấu, ảnh hưởng đến uy tín của cả quốc gia, làm mất vẻ đẹp của Hà Nội qua ảnh như vốn có của nó. Những danh tiếng của người Việt Nam, đất Việt Nam sẽ khó có thể lấy lại được trong ngày một ngày hai. Thiết nghĩ không có một pháp luật nào nghiêm minh bằng luật tự nghiêm khắc với chính bản thân mình. Hãy tập tành cho bản thân nhiều thói quen tốt để chống lại mọi cơn cám dỗ trong cuộc sống.

Rate this post