Không chỉ được biết đến như một đất nước có cảnh quan thiên nhiên đa dạng với nền văn hóa tinh tế lâu đời, Trung Hoa còn được biết đến với nền văn hóa ẩm thực độc đáo, mang đậm màu sắc dân tộc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số nét đặc trưng nổi bật của văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Sự vẹn toàn trong món ăn

Đây được xem là nét đặc trưng nhất của ấm thực Trung Hoa. Người Trung Quốc đặc biệt coi trọng sự toàn vẹn. Chính vì thế, những món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ và quy tắc bài trí riêng.

Sự vẹn toàn trong món ăn là đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa

Một món ăn ngon cần phải đảm bảo những yếu tố như màu sắc đẹp mắt, có hương thơm với nguyên vị tươi ngon , kết hợp với cách trình bày thật thu hút và ấn tượng. Món ăn không những ngon và đẹp mắt mà mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng với sự kết hợp khéo léo giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc… đem lại nét tinh túy và tính đặc trưng riêng.

Sự hài hòa giữa hương , sắc và cách bài trí

Những món ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với sự cầu kỳ, là sự kết hợp hài hòa của 4 yếu tố là hương, sắc, vị và cách bài trí.

Trong quá trình chế biến món ăn, cần đảm bảo món ăn có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm hấp dẫn làm say lòng thực khách, vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi và cách trình bày phải thật ấn tượng, thu hút. Với người Trung Quốc, ăn một món ăn không được trang trí, màu sắc không đẹp, thiếu thẩm mĩ thì món ăn đó hoàn toàn không đạt yêu cầu.

Cái đẹp bao giờ là yếu tố đầu tiên được coi trọng. Đây là lý do khi nhìn một món ăn đẹp, mặc dù chưa biết ngon hay không nhưng cũng đủ để lôi cuốn, tạo cho người khác thèm thuồng. Với những nguyên tắc khắt khe như vậy nên cách chế biến món ăn của người Trung Quốc không đơn thuần là nấu nướng nữa mà trở thành một môn nghệ thuật, gắn liền với nền văn hóa ẩm thực đầy tinh tế.

Ẩm thực mang đặc trưng vùng miền

Cũng giống như Việt Nam, ẩm thực Trung Quốc cũng mang đặc trưng vùng miền rõ rệt. Theo chia sẻ của một số tin tức về lĩnh vực này, ẩm thực Trung Hoa có một số phong cách truyền thống như ẩm thực Sơn Đông với đặc trưng là vị nồng đậm và sử dụng nhiều gia vi hành, tỏi. Món ăn đặc trưng có thể kể đến là những món canh và nội tạng động vật.

Bên cạnh những nét chung thì ẩm thực Trung Quốc mang tính vùng miền rõ rệt

Ẩm thực Chiết Giang với những món ăn chú trọng đến sự thanh đạm và ươi mềm, được chế biến khá tinh tế và phức tạp. Một số món ăn nổi tiếng như  món tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ. Bên cạnh đó, Quảng Châu nổi tiếng hơn cả về những món chiên, rán, hầm với khẩu vị thơm giòn và tươi.
Ẩm thực Phúc Kiến bao gồm  những món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Điển hình nhất là món Phúc Châu với nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là hải sản. Ẩm thực Phúc Châu chú trọng vị ngọt, chua, mặn thơm, màu đẹp vị tươi với những món nổi tiếng như Kim phúc thọ, cá kho khô…

Tiếp đến là nền ẩm thực Tứ Xuyên với những món ăn được chế biến tinh tế đậm hương vị nồng cay có thể kể đến như Vây cá kho tô hay cua xào thơm cay. Ẩm thực Giang Tô với những món ăn nổi tiếng thường được chế biến từ thịt và thịt cua hấp.Bên cạnh đó còn có thể kể đến ẩm thực Hồ Nam, ẩm thực An Huy với đặc trưng  về các món ninh, hầm. Ẩm thực An Huy đặc biệt chú trọng về mặt dùng lửa, nổi tiếng với món vịt hồ lô.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Rate this post