Bạn có từng thắc mắc không biết Hà Nội có bao nhiêu quận huyện ? Từ sau đợt mở rộng địa giới hành chính vào tháng 8/2008, Hà Nội có sự thay đổi về số lượng quận, huyện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.

Hà nội có bao nhiêu quận huyện?

Số quận huyện ở Hà Nội

Hà Nội có 30 đơn vị hành chính, đây là thành phố có nhiều quận, huyện nhất cả nước. Sau năm 2008, Hà Nội có 12 quận và 17 huyện.

Các quận bao gồm: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên.

Các huyện bao gồm: Gia Lâm,Thanh Oai, Chương Mỹ, Quốc Oai, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Ba Vì, Đông Anh, Thạch Thất, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Sóc Sơn và Mê Linh.

Bản đồ hành chính của Hà Nội

                                                           Bản đồ hành chính của Hà Nội

Số đơn vị hành chính Hà Nội

Số đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn của Hà Nội tổng là 577 đơn vị. Đây chính là con số được tính sau thời điểm Hà Nội tiến hành chuyển đổi địa giới hành chính vào năm 2008. Hà Nội được hợp nhất với tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc địa phận huyện Lương Sơn ( Hòa Bình)Diện tích của thành phố lên đến 334.470,02 ha.

Quận, huyện nào lớn nhất Hà nội?

Hà Nội được lọt top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất trên thế giới sau lần hợp nhất này.

Quận lớn nhất và đông dân nhất 

Quận Đống Đa nằm phía Tây Nam nội thành.

Diện tích 9,96km2.

Dân số 387.400 người

Mật độ dân số 38.896 người/km2, có 21 phường.

Quận nhỏ nhất Hà nội

Đó là quận Hoàn Kiếm, ở vị trí trung tâm của kinh thành Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay. Quận Hoàn Kiếm nổi tiếng với nhiều phố cổ, gắn bó với nhiều làng nghề, phố nghề Hà Nội.

Đây là nơi đất hẹp, mật độ dân đông vào loại thứ hai trong số các quận thành phố.

Diện tích: 5,29km2

Số dân 180.700 người

Mật đọ dân số 34.159 người/km2 ( 2007).

Huyện ngoại thành lớn nhất 

Trước ngày 1/8/2008 lớn nhất là huyện Sóc Sơn, vị trí nằm ở phía bắc Thủ đô cách trung tâm Hà Nội 30km, tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh, Bắc Giang, có diện tích 306km2. 

Ngày nay, huyện lớn nhất là Ba Vì với 424,34km2 bao gồm 31 xã và một thị trấn, dân số trên 26 vạn người gồm các dân tộc Mường, Dao, Kinh. 

Ba vì xa trung tâm Thủ đô nhất, có nhiều tiềm năng du lịch và cũng đang là nghèo nhất.

               Ba vì xa trung tâm Thủ đô nhất, có nhiều tiềm năng du lịch và cũng đang là nghèo nhất

Mỗi quận huyện đều có vị trí địa lý, kinh tế xã hội riêng, tuy nhiên tất cả đều vì sự phát triển chung của Hà Nội mới. Nhắc đến du lịch, di tích lịch sử không thể không nhắc đến quận Hoàn Kiếm và Tây hồ. Nhắc đến địa điểm vui chơi giải trí không thể quên được quận Cầu Giấy, Long Biên. ….

Không thể phủ nhận, sự phát triển ngày một vượt bậc của thủ đô Hà Nội, song song cùng với điều đó là sự chuyển mình một cách mạnh mẽ của các quận, huyện.  Bởi thế Hà Nội mới luôn là điểm thu hút nguồn nhân tài từ khắp các vùng miền, chính sự đa dạng đó tạo cho Hà Nội mới một sức hút đến kì lạ.

Sự chần chừ sẽ khiến con người mất đi những khoảnh khắc thú vị, thời gian không chờ đợi bất cứ ai. Hãy làm chủ cuộc sống, làm chủ thời gian, đừng bó buộc bản thân vào công việc cứng nhắc hàng ngày.

Ngay lập tức ,hãy tự mình khám phá Hà Nội mới, tự thưởng cho bản thân những phút giây thư giãn thoải mái. Sự khó khăn về khoảng cách và địa lý dần được giải quyết bởi sự ra đời nhanh chóng của các chuyến bay giá rẻ phục vụ tất cả những hành khách có nhu cầu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giải đáp cho câu hỏi Hà nội có bao nhiêu quận huyện.

3.6/5 - (8 bình chọn)