Hà Nội thủ đô ngàn năm văn hiến với bề dày lịch sử và  tinh thần yêu nước, yêu hòa bình, tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên của cả dân tộc. vậy Hà Nội được Unesco công nhận là thành phố vì hòa bình năm nào? 

Hà Nội được unesco công nhận là thành phố vì hòa bình năm nào?

Hàng nghìn năm trước, Hà Nội đã được ông cha ta chọn là nơi định đô để tính kế lâu dài, mưu nghiệp lớn; từ kinh đô Cổ Loa của Nhà nước Âu Lạc cách đây hơn 2.000 năm, đến kinh đô Thăng Long của Nhà nước Ðại Việt 1.000 năm trước và ngày nay là Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong lịch sử hào hùng, Thăng Long-Hà Nội đã trải qua hơn 10 cuộc chiến tranh chống ngoại xâm và kết thúc trong khúc khải hoàn, trong đó, ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 là một trong những mốc son rực rỡ.

Hà Nội thành phố hòa bình
Hà Nội thành phố hòa bình

Xem thêm: 36 phố cổ Hà Nội

Ngày 10/10/1954 đi vào lịch sử, không chỉ là mốc son đánh dấu sự thắng lợi của một dân tộc nhỏ bé trước một thế lực thực dân xâm lược hàng đầu thế giới, mà còn mở ra thời kỳ mới của thời đại Hồ Chí Minh trong tiến trình phát triển của Thăng Long-Hà Nội.

Tự hào hơn nữa, Hà Nội đã cùng các địa phương, dưới sự lãnh đạo của Đảng, làm nên chiến thắng trận “Điện Biên Phủ trên không” (tháng 12/1972), buộc Mỹ phải quay lại bàn đàm phán và ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (ngày 27/1/1973). Đây là tiền đề quan trọng để cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thu non sông về một mối.

Hà Nội thành phố hòa bình

Cách đây hơn 20 năm, ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng đã vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình” tại La Paz, Thủ đô của Bolivia.

Để được UNESCO chọn là 1 trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới, Hà Nội đã đáp ứng hàng loạt tiêu chí. Trong đó, có những đóng góp tích cực của Thủ đô trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng Thủ đô Hà Nội. Những đóng góp ấy phù hợp với những tiêu chí do UNESCO đề ra về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

Hiện nay, Thủ đô Hà Nội có quan hệ hợp tác, hữu nghị với hơn 100 thủ đô và thành phố của hơn 50 nước, vùng lãnh thổ; tham gia với trách nhiệm cao tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Qua đó, không ngừng nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô, của đất nước trong cộng đồng quốc tế và bè bạn năm châu.

Hà Nội điểm hẹn hấp dẫn
Hà Nội điểm hẹn hấp dẫn

Tìm hiểu thêm: Phố đi bộ Trịnh Công Sơn Hà Nội

Với những nỗ lực đó, UNESCO đặc biệt coi trọng hợp tác với TP. Hà Nội. Cụ thể, UNESCO muốn hợp tác sâu rộng với Thủ đô với vai trò “Thành phố Vì hòa bình” thông qua việc tìm hiểu, hợp tác bảo tồn di sản, trong đó có Đường Lâm và Hoàng Thành Thăng Long, cũng như đề xuất Hà Nội trở thành Thành phố đầu tiên của Việt Nam tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hà Nội điểm hẹn văn hóa

Đến với Hà Nội, du khách vừa có thể chiêm ngưỡng nhịp sống đô thị hiện đại, vừa có thể thăm quan những di tích mang đậm dấu ấn thời gian như: Hoàng thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, Chùa Trấn Quốc, Ô Quan Chưởng, Văn Miếu Quốc Tử Giám… Đặc biệt, khu phố cổ-Hà Nội 36 phố phường, với những ngôi nhà cổ và những con phố vẫn lưu giữ được dáng vẻ vốn có từ thế kỷ 19, được coi là điểm nhấn của du lịch Hà Nội.

Hà Nội đã được rất nhiều tờ báo, website du lịch nổi tiếng toàn cầu, như: Telegraph (Anh), CNN, Trip Advisor (Mỹ), Smart Travel Asia (Hong Kong-Trung Quốc)… liên tiếp vinh danh Thủ đô Hà Nội là một trong những địa chỉ đáng thăm quan ở châu Á và thế giới.

Không chỉ là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống, Hà Nội còn là cái nôi sinh ra nhiều không gian sáng tạo cho giới sáng tạo, giới trẻ. Điều đó cho thấy, môi trường chính sách về tiềm lực nhân trí sĩ của Thủ đô Hà Nội đều rất lớn. Chính vì vậy, Hà Nội luôn là điểm đến thu hút khách du lịch.

Đến nay, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương được vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”. Điều này luôn là động lực để chính quyền và Nhân dân Thủ đô càng quyết tâm gìn giữ, phát huy giá trị của danh hiệu này để cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

 

Rate this post