Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở trên các chuyên trang điện tử. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

Địa chỉ của Văn Miếu Quốc Tử Giám: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm tại khu vực của quận Đống Đa, Hà Nội, nằm ngay tại giữa 4 phố chính đó là Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Du lịch đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì đây chính là điểm điểm các bạn không thể bỏ qua được. 

Tìm hiểu về lịch sử & Kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám
Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

>>> Không phải ai cũng biết được rõ 1 vòng hồ tây bao nhiêu km

Nếu như xuất phát từ Hồ Gươm, các bạn hãy đi theo đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào phía đường Tràng Thi, đi về phía đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến sau đó hãy rẽ trái vào đường Văn Miếu là đã đến. Do đường phố Hà Nội có rất nhiều đường một chiều, nhất là xung quanh khu Văn Miếu, do đó các bạn nhớ để ý nhằm tránh phạm phải luật giao thông.

Nếu như đi bằng phương tiện xe bus, các bạn có thể đi theo một số những tuyến sau sẽ có các điểm dừng ngay gần với khu vực này đó là 02, 23, 38, 25, 41.

Tìm hiểu về lịch sử của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám được tiến hành xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, đây chính là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh là trường Đại học dành riêng cho con vua và từng gia đình quý tộc. Đến thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám đã được đổi tên thành Quốc học viện, thu nhận cả con cái nhà thường dân có mức học xuất sắc.

Sang đến thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho xây dựng bia đối với những người thi đỗ tiến sĩ. Đến thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập tại Huế. Văn miếu Thăng Long đã được tiến hành sửa sang lại chỉ còn lại đó là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đó đã được đổi thành Văn Miếu Hà Nội. 

Kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám hiện tại đang nằm trong khuôn viên với diện tích rộng 54.331m2, trong đó sẽ bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Theo đó, bao bọc ở trong khuôn viên đó là từng bức gạch vồ. Trải qua nhiều quá trình tu sửa, quần thể di tích này sẽ bao gồm Văn Miến môn, Hồ Văn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, Đại Thành môn, nhà Thái Học, Đại Trung môn, bia tiến sĩ. 

Phía nhà giảng dạy tại khu vực phía Đông và Tây hai dãy đều là 14 gian. Còn phòng học của học sinh tam xá đều 3 dãy, trong đó mỗi dãy sẽ là 25 gian và mỗi gian quy định 2 người. Toàn bộ kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám hiện nay đều là kiến trúc thời đầu của nhà Nguyễn. Quần thể kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục phía Bắc – Nam, mô phỏng về tổng thể quy hoạch khu Văn miếu thờ Khổng Tử tại Trung Quốc, nhưng quy mô tại đây đơn giản hơn và theo phương thức truyền thống nghệ thuật dân tộc.

Ở phía Văn Miếu sẽ có một hồ lớn với tên gọi đó là hồ Văn Chương, tên cũ xưa sẽ được gọi đó là Thái Hồ. Ngay giữa hồ có gò Kim Châu, trước đây có lầu để cùng nắm cảnh. Bên cạnh cổng chính ở tứ trụ, 2 bên tả hữu có bia “Hạ Mã”, còn xung quanh khu vực còn được tiến hành xây tường cao bao quanh. Cổng Văn Miếu Quốc Tử Giám được tiến hành xây dựng theo kiểu Tam quan, trên sẽ có 3 chữ đó là “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán cổ xưa. Ở trong Văn Miếu Quốc Tử Giám được phân chia thành 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều được xây dựng có tường ngăn cách và cổng đi lại cũng liên kết với nhau. 

Văn Miếu Quốc Tử Giám có ý nghĩa như thế nào?

Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam, nơi đây còn như một ngọn đuốc sáng rực với mục đích thắp sáng truyền thống hiếu học của người Việt Nam. Khi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám, các bạn sẽ như được tiếp thêm động lực từ các bảng vàng thành tích học tập của ông cha đi trước, cũng chính từ đây sẽ thôi thúc về tinh thần học tập và khám phá tri thức trong con người của chính mỗi người.

Ngoài ra, hiện nay Văn Miếu Quốc Tử Giám còn chính là địa điểm tổ chức nhiều hội thơ, đây chính là nơi khen tặng các học sinh xuất sắc, ưu tú trong cả nước. Đây còn là điểm hiện để người dân đến “Xin chữ” vào trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài lựa chọn làm điểm đến du lịch hấp dẫn, thông qua đó nhằm giúp cho bạn bè quốc tế thêm yêu đất nước cũng như con người Việt Nam.

Một số lưu ý khi tham quan tại Văn Miếu Quốc Tử

Khi đến tham quan tại di tích Văn Miếu Quốc Tử du khách trong và ngoài nước cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề cụ thể như sau:

Tìm hiểu về lịch sử & Kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám
Một số lưu ý khi tham quan tại Văn Miếu Quốc Tử

>>> Quan tâm thêm thông tin Hồ Tây ở đâu

– Cần phải tôn trọng di tích, phải chấp hành quy định của từng đơn vị quản lý di tích. Không được xâm hại đến từng hiện vật cũng như cảnh quan nơi đây. Đặc biệt, không được xoa đầu rùa, viết, vẽ hay là đứng, ngồi lên trên bia Tiến sĩ,…

– Cần phải tuân thủ thực hiện nếp sống văn minh tại nơi thờ tự: không có hành vi thiếu văn hóa, nói tục, gây mất trật tự an ninh. Cần phải có thái độ đúng mực khi hành lễ, mỗi người chỉ được thắp một nén hương, dâng lễ và thắp hương đúng nơi quy định.

– Trang phục khi đến Văn Miếu Quốc Tử cần phải sạch sẽ và gọn gàng. Không nên mặc váy hay là quần quá ngắn, trang phục hở hang hoặc là trang phục ở trong nhà. Không được hút thuốc lá, đội mũ, đội nón ở trong khu vực Điện thờ, nhà trưng bày,…

– Nên giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường: không được trèo tường, trèo cây, hái hoa, bẻ cành, giẫm lên thảm cỏ, câu cá, bơi lội hoặc là vứt rác bừa bãi.

– Nghiêm cấm trong việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng nhằm thực hiện từng hoạt động mê tín dị đoan, lừa đảo, cờ bạc,…

– Không được mang vũ khí, chất nổ hoặc là chất dễ cháy vào trong khu di tích.

– Cần phải để xe đúng nơi quy định, tự quản lý tư trang nhằm tránh xảy ra mất mát.

– Đối với những hoạt động quay phim ở Văn Miếu Quốc Tử, chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của lãnh đạo khu di tích.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây chính là biểu tượng của tinh hóa giáo dục, là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Rate this post