Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não về chính trị, văn hoá và khoa học kĩ thuật, đồng thời là trung tâm lớn về giao dịch kinh tế và quốc tế của cả nước. Vậy thủ đô Hà Nội giáp với tỉnh nào? Theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

Hà Nội giáp với tỉnh nào?

Vị trí địa lí

Hà Nội hiện nay  tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên – Vĩnh Phúc ở phía Bắc; Hà Nam – Hòa Bình ở phía Nam; Bắc Giang- Bắc Ninh- Hưng Yên ở phía Đông và Hòa Bình- Phú Thọ ở phía Tây.

Ngày 29 tháng 05 năm 2008 quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô  bao gồm: Thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc và bốn xã thuộc huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình. Thủ đô Hà Nội sau khi được mở rộng có diện tích tự nhiên 334.470,02 ha, lớn gấp hơn 3 lần trước đây và đứng vào tốp 17 Thủ đô trên thế giới có diện tích rộng nhất; dân số tăng hơn gấp rưỡi, hơn 6,2 triệu người, hiện nay là hơn 7 triệu người; gồm 30 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã, 577 xã, phường, thị trấn.

Hà Nội giáp với những tỉnh nào?
Hà Nội giáp với những tỉnh nào?

Tìm hiểu thêm: Hà Nội được chọn làm kinh đô của nước ta từ năm nào?

Hà Nội hiện nay vừa có núi, có đồi và địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông, trong đó đồng bằng chiếm tới ¾ diện tích tự nhiên của thành phố. Độ cao trung bình của Hà Nội từ 5 đến 20 mét so với mặt nước biển, các đồi núi cao đều tập trung ở phía Bắc và Tây. Các đỉnh cao nhất là Ba Vì 1.281 mét; Gia Dê 707 mét; Chân Chim 462 mét; Thanh Lanh 427 mét và Thiên Trù 378 mét…Khu vực nội đô có một số gò đồi thấp, như gò Đống Đa, núi Nùng.

Hà Nội có bao nhiêu quận huyện thị, xã

Hà Nội có 30 đơn vị hành chính trực thuộc. Đây là thành phố có nhiều quận, huyện nhất cả nước. Hà Nội có 12 quận và 17 huyện và 1 thị xã:

Các quận bao gồm: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên. 

Các huyện bao gồm: Thanh Oai, Gia Lâm, Chương Mỹ, Quốc Oai, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức,Hoài Đức, Thường Tín, Ba Vì, Đông Anh, Thạch Thất, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Sóc Sơn và Mê Linh.

Thủ đô Hà Nội có những di tích lịch sử nào?

Tháp Rùa hồ Hoàn Kiếm – Biểu tượng của Thủ Đô

Tháp Rùa Hồ Gươm nằm ngay giữa trung tâm thành phố bao quanh bởi những bóng cây xanh rợp mát và không khí sầm uất đặc trưng của 36 phố phường có lẽ là hình ảnh đầu tiên nhắc nhớ chúng ta về thủ đô Hà Nội.

Đền Ngọc Sơn – Không Gian Văn Hóa Tâm Linh Giữa Lòng Đảo Ngọc

Đền Ngọc Sơn là một di tích lịch sử văn hóa Hà Nội đặc trưng cho truyền thống tín ngưỡng và thờ phượng tâm linh của người dân Hà Thành. Đền nằm trên một gò đất cao phía Đông Bắc của hồ, đường dẫn và là cầu Thê Húc được ví như một “dải lụa đỏ” cong cong, mềm mại vắt ngang tạo nên một di tích danh thắng hài hòa với bối cảnh thiên nhiên, khiến người ngắm nhìn không khỏi bị thu hút bởi vẻ đẹp ấy.

Chùa Một Cột – Đóa hoa sen ngàn năm tuổi trong lòng Hà Nội

Chùa Một Cột là một di tích lịch sử Hà Nội có kiến trúc độc đáo bậc nhất không chỉ trong nước mà còn được công nhận trong khu vực. Quần thể kiến trúc gồm chùa và tòa đài được xây dựng dưới hồ vuông ở phía Tây Hoàng thành Thăng Long.

Di tích lịch sử của Nội
Di tích lịch sử của Nội

Xem thêm: Hà Nội có bao nhiêu quận

Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể đa dạng và phong phú là một địa danh nổi bật trong danh sách di tích lịch sử Hà Nội và được xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Được khởi lập vào cuối thế kỷ XI ở phía Nam Kinh thành Thăng Long. Quần thể kiến trúc gồm có 2 phần chính là Văn Miếu và Quốc Tử Giám.

Chùa Trấn Quốc – Ngôi Chùa cổ nhất ở Hà Nội

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây là ngôi chùa lâu đời nhất ở Hà Nội với lịch sử hơn 1500 năm tuổi và được tôn vinh là một trong những ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

Cột cờ Hà Nội – Biểu tượng của tự do và độc lập

Cột cờ Hà Nội hay còn gọi Kỳ đài Hà Nội là một kết cấu dạng tháp được xây dựng cùng thời với thành Hà Nội dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn từ đầu thế kỉ 19. Kiến trúc cột cờ bao gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố.

Trên đây là những thông tin về thủ đô Hà Nội giáp với tỉnh nào và những thông tin về những di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội. Hi vọng bạn sẽ có thật nhiều những trải nghiệm thú vị ở nơi đây để chia sẻ với chúng mình nhé.

 

Rate this post