Hà Nội thuộc khu vực nào là thắc mắc của nhiều học sinh, sinh viên khi tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Các bạn thí sinh tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Hà Nội thuộc khu vực nào?

Hà Nội thuộc khu vực nào?

  • Khu vực 1 (KV1)Cộng ưu tiên 0,75 điểm

Khu vực 1 là các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. 

  • Khu vực 2 (KV2): Cộng ưu tiên 0,25 điểm

Khu vực 2 là các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

  • Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT): Cộng ưu tiên 0,5 điểm 

Khu vực 2 nông thôn bao gồm các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

  • Khu vực 3: Không được công điểm ưu tiên 

Khu vực 3 là các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. 

Như vậy, theo quy định của năm 2018, khu vực được cộng điểm thi đại học là khu vực 1,2 và 2-NT. 

Hà Nội thuộc khu vực nào?
Hà Nội thuộc khu vực nào?

Tìm hiểu thêm: Hà Nội dân số

So với năm 2017, điểm ưu tiên khu vực năm 2018 giảm 50%. Cụ thể: Khu vực 1 điểm ưu tiên giảm từ 1,5 xuống 0,75 điểm; khu vực 2 giảm từ 1 điểm xuống 0,5 điểm và khu vực 2 nông thôn là 0,5 xuống 0,25 điểm. Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, hiện nay sự chênh lệch vùng miền không còn quá cao nên việc giảm điểm cộng ưu tiên khu vực là cần thiết. 

Tuy nhiên, mức điểm cộng ưu tiên  cho từng khu vực trong kỳ tuyển sinh năm 2019 có thay đổi hay không vẫn chưa được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố.

Vị trí địa lý miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc Việt Nam là vùng đất nằm ở phía Bắc của dải đất hình chữ S, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào, phía Nam giáp với vùng Bắc Trung Bộ và phía Đông giáp với Biển Đông. Miền Bắc hay còn được gọi là Bắc Bộ ( trước đây có rất nhiều tên gọi trong các thời kỳ lịch sử  : “ Đàng Ngoài ”, “ Bắc Thành ”, “ Bắc Phần ”, Bắc Kỳ ” ) với địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, xuôi theo dòng chảy của các dòng sông lớn, được chia làm ba vùng địa hình rõ rệt.

Tây Bắc Bộ:

Đây là khu vực trung du và miền núi nhưng đặc điểm nổi bật nhất ở vùng này là rất nhiều những dãy núi cao và hiểm trở, trong đó có dãy Hoàng Liên Sơn nổi tiếng dài 180km nằm giữa 2 tỉnh Lai Châu Và Lào Cai. Vùng này cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc ít người (dân tộc thiểu số).

Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh thành phố
Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh thành phố
Xem thêm: Hà Nội ăn gì?

Đông Bắc Bộ:

Địa hình vùng này đa phần là nhiều đồi và núi thấp, được bao bọc bởi những hòn đảo, quần đảo lớn nhỏ tập trung chủ yếu trong một vùng vịnh gọi là Vịnh Bắc Bộ.

Tại đây có Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thế giới (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1994.

 Đồng bằng sông Hồng:

Là khu đồng bằng rộng lớn nằm ở lưu vực sông Hồng, là vùng đồng bằng châu thổ lớn thứ hai sau đồng Bằng sông Cửu Long và cũng là vựa lúa lớn thứ hai của cả nước. 

Địa hình đồng bằng phần lớn là khá bằng phẳng, cao từ 0,4 – 1,2m so với mực nước biển, có hình dạng tam giác với đỉnh là thành phố Việt Trì ( Phú Thọ ), cạnh đáy của đồng bằng là đường ven biển phía Đông.

Miền bắc có bao nhiêu tỉnh thành phố

Miền Bắc Việt Nam nằm ở phía trên cùng của lãnh thổ Việt Nam, có khí hậu 4 mùa rõ rệt là “Xuân, Hạ, Thu, Đông”, được chi làm 3 vùng lãnh thổ, và Miền Bắc Việt Nam có 25 tỉnh, thành. Vậy các tỉnh miền Bắc được chia như sau:

Tây Bắc bộ (bao gồm 6 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La). Vùng này chủ yếu nằm ở hữu ngạn sông Hồng. Riêng Lao Cai, Yên Bái đôi khi vẫn được xếp vào tiểu vùng đông bắc.

Đông Bắc bộ (bao gồm 9 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.)

Đồng bằng sông Hồng (bao gồm 10 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.)

Trên đây là thông tin về Hà Nội thuộc khu vực nào và thông tin các tỉnh phía Bắc nước ta. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích.

 
Rate this post