Trung Quốc là quốc gia rộng lớn và đông dân thứ hai trên thế giới. Sau đây là 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc, mời các bạn theo dõi và biết đâu một ngày không xa bạn sẽ đặt chân nên những thành phố của đất nước này.

Top 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc

Thượng Hải

 • Diện tích: 3.900 km 2 (1.500 dặm vuông)
 • Mật độ: 6.000 / km 2 (2.300 mỗi dặm vuông)
 • GDP 2017: 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (420 tỷ USD)
 • Bình quân đầu người mỗi tháng: 9.800 nhân dân tệ (1.400 USD)

Thượng Hải là thành phố đông dân nhất và giàu có nhất Trung Quốc, có cảng lớn nhất và bận rộn nhất về container và trọng tải hàng hóa, một khu kinh doanh lớn, hai sân bay lớn (Pudong và Hồng Kiều), tàu nhanh nhất thế giới (Maglev ) và một mạng lưới đường cao tốc trên cao.

Thành Đô

 • Diện tích: 1.700 km 2 (700 dặm vuông)
 • Mật độ: 5.900 / km 2 (2.300 mỗi dặm vuông)
 • GDP 2017: 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (210 tỷ USD)
 • Bình quân đầu người mỗi tháng: 10.000 nhân dân tệ (1.500 USD)

Thành Đô là một ngoại lệ trong số các thành phố lớn của Trung Quốc. Thành phố lớn nhất ở miền núi Trung Quốc, là nơi tập trung dân cư của lưu vực Tứ Xuyên màu mỡ. Tốc độ của cuộc sống là thoải mái nhất trong các thành phố lớn của Trung Quốc.

Mặc dù ngành công nghiệp đóng một phần quan trọng trong nền kinh tế của Thành Đô và đã có đầu tư trong nước đáng kể, nhưng sự tăng trưởng của nó chủ yếu là do làn sóng đô thị hóa thúc đẩy dân cư nông thôn hướng tới các thành phố để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Bắc Kinh

Thanh-pho-lon-nhat-Trung-Quoc
Thành phố lớn nhất Trung Quốc

Xem thêm: Các thành phố lớn nhất thế giới

 • Diện tích: 4.100 km 2 (1.600 dặm vuông)
 • Mật độ: 4.500 / km 2 (1.800 mỗi dặm vuông)
 • GDP 2017: 2,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (390 tỷ USD)
 • Bình quân đầu người mỗi tháng: 11.000 nhân dân tệ (1.600 USD)

Bắc Kinh lớn chủ yếu vì đây là thủ đô của Trung Quốc. Đây thực sự là thành phố lớn nhất của Trung Quốc theo khu vực , vì dân số đô thị của Thượng Hải tập trung nhiều hơn.

Đây là một trung tâm chính trị, giáo dục và văn hóa, với các ngành công nghiệp nhẹ (khoa học, công nghệ và nghiên cứu) thống trị sản xuất hàng loạt.

Bắc Kinh có sân bay lớn nhất thế giới, và một hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn, chủ yếu là mới, nhưng vấn đề tắc nghẽn giao thông đang diễn ra ở đây.

Quảng Châu

Về phía Đông Nam của Shanghai (Thượng Hải), từ Yangtze River Delta (đồng bằng châu thổ sông Dương Tử) đến Pearl River Delta (đồng bằng châu thổ sông Châu Giang), chúng ta sẽ đến tới thành phố Guangzhou – thành phố quan trọng nhất của tỉnh Guangdong (Quảng Đông) phía nam Trung Quốc. Thành phố được biết đến trong lịch sử là “Canton,” là nơi sinh ra ngôn ngữ Cantonese, văn hóa và ẩm thực, ngày nay Quảng Châu là một trung tâm công nghiệp nhộn nhịp, nơi có khoảng 25 triệu người.

Thiên Tân

Thanh-pho-Thien-Tan-Trung-Quoc
Thành phố Thiên Tân – Trung Quốc

Xem thêm: Thành phố lạnh nhất thế giới

 • Diện tích: 2.800 km 2 (1.100 dặm vuông)
 • Mật độ: 4.600 / km 2 (1.800 mỗi dặm vuông)
 • GDP 2017: 1,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (280 tỷ USD)
 • Bình quân đầu người mỗi tháng: 11.600 nhân dân tệ (1.700 USD)

Thiên Tân là một cảng và trung tâm sản xuất khổng lồ trên Vịnh Bohai, với một lịch sử quan trọng do nằm ở vị trí quan trọng trên Kênh đào Grand, nối liền sông Dương Tử và sông Hoàng Hà. Chỉ là cảng container lớn thứ năm ở Trung Quốc, nó vẫn dịch chuyển hơn 10 triệu container mỗi năm và đóng vai trò là cửa ngõ vận chuyển đến Bắc Kinh, chỉ cách 70 km (40 dặm) về phía tây bắc.

Thâm Quyến

Trên hầu hết các bản đồ thế giới, rất khó để phân biệt Thâm Quyến với Quảng Châu, hai thành phố chỉ cách nhau 100 dặm theo đường chim bay. Để chắc chắn, trong khi cả hai thành phố đều là một phần của khu vực Pearl River Delta (Đồng bằng Châu thổ Sông Châu Giang), Thâm Quyến vẫn duy trì bản sắc độc đáo của riêng mình. Trước những năm 1970, thành phố hiện đại này có hơn 20 triệu người theo vài thống kê không chính thức.

Được biết đây là thành phố có ngành công nghiệp công nghệ cao đã thúc đẩy tăng trưởng dân số nhanh trong năm thập kỷ qua, các ngành thép và thủy tinh đã trở thành các ngành mũi nhọn của thành phố. Trớ trêu thay, điều phổ biến nhất để làm trong thành phố lớn này lại chủ yếu liên quan đến thiên nhiên, từ Lizhi Park (Công viên Lệ Chi) yên bình đến bãi biển Dameisha (Đại Mai Sa) bình dị và điểm leo núi nổi tiếng Mount Wutong (Ngô Đồng Sơn).

Trên đây bài viết vừa giời thiệu đến bạn top 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc, hy vọng qua những thông tin này bạn có thể hiểu rõ hơn về các thành phố này. Chúc các bạn thành công.

Rate this post