Việt Nam được chia thành nhiều tỉnh và thành phố. Thế bạn đã biết đến những thành phố lớn nhất Việt Nam chưa? Cùng đọc hết bài viết này để tìm hiểu nhé.

Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam

Thành phố Hà Nội

Diện tích: 3.359 km²

Dân số: 8.418.883 người. (Tính đến tháng 7/2021)

Thành phố Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nằm giữa đồng bằng sông Hồng bao gồm 12 quận, 17 huyện. Thành phố Hà Nội là thành phố Trực thuộc Trung ương được xếp vào hạng đô thị loại đặc biệt, một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa phát triển bậc nhất của Việt Nam.

Trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các trung tâm thương mại lớn như: Royal City, Time City, AEON Mall,… đã được xây dựng và trở thành nơi tập trung mua sắm của đông đảo người dân. Đây cũng là một trong những thành phố có tiềm năng phát triển du lịch với hàng loạt các bảo tàng, công trình kiến trúc lịch sử, bởi vì Hà Nội có quá trình hình thành lâu đời và cổ nhất Việt Nam, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Khi đến Hà Nội các bạn có thể tham quan lăng Hồ Chủ Tịch, hồ Gươm, Văn miếu Quốc Tử Giám, Cầu Long Biên,…và nhất định phải đi hết 36 phố phường nơi đây, để tận hưởng hết được nét truyền thống và đặc trưng của Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh

Cac-thanh-pho-lon-nhat-Viet-Nam
Các thành phố lớn nhất Việt Nam

Xem thêm: Thành phố lớn nhất Trung Quốc

Diện tích: 2.096 km

Dân số: 8,993 triệu

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội. Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, đứng đầu trong nước về kinh tế, dân số và đứng thứ hai về diện tích. Được xem là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa, giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam.

Kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đa dạng ở nhiều lĩnh vực như thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng, du lịch, tài chính, khai thác mỏ…thu hút nhiều dân cư và người lao động sinh sống. Ở thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đa dạng.

Ngoài ra Thành Phố Hồ Chí Minh cũng là địa điểm tham quan du lịch nổi bật của cả nước. Với nền văn hóa truyền thống xen lẫn đô thị hiện đại, khách du lịch sẽ hài lòng khi đến đây tham quan. Đặc trưng của thành phố này là chợ Bến Thành – một biểu tượng về giao lưu thương mại từ xa xưa của thành phố, hiện nay vẫn còn giữ vai trò quan trọng, nhà thờ Đức Bà, hay Bưu điện trung tâm thành phố,… Những món ăn ở thành phố thì có đủ mọi thể loại, từ những món ăn hàng quán thông thường đến nhà hàng sang trọng đảm bảo hài lòng thực khách.

Thành phố Hải Phòng

Diện tích: 1.527 km2

Dân số: 2.209 triệu người

Hải Phòng là TP cảng biển lớn nhất tại khu vực phía Bắc Việt Nam trực thuộc Trung ương và được xếp vào ĐT loại 1. Đồng thời, đây cũng là TT kinh tế – văn hóa, giáo dục, y tế, thương mại và công nghệ của khu vực duyên hải Bắc Bộ.

Là một trong 5 Tp trực thuộc trung ương, trung tâm cấp vùng cùng với Tp. Đà Nẵng và Tp. Cần Thơ. Tp.Hải Phòng giữ vị trí quan trọng, tiền trạm của miền Bắc. Đây là trụ sở của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Quân Chủng Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân.

Nổi tiếng với cái tên “thành phố cảng công nghiệp”, Hải Phòng có tiềm năng lớn về du lịch với những điểm đến hấp dẫn, các công trình kiến trúc truyền thống độc đáo. Tại đây cũng không thiếu những ngôi chùa, miếu, đình cổ cũng như những công trình kiến trúc ấn tượng theo trường phái tân cổ điển Pháp. 

Bên cạnh đó, thành phố xinh đẹp này còn mang trong mình những nét đặc trưng về ẩm thực, văn hóa và các lễ hội truyền thống… mà không một nơi nào có được.

Thành phố Cần Thơ

Toan-canh-Thanh-pho-Can-Tho
Toàn cảnh Thành phố Cần Thơ

Xem thêm: Thành phố lớn nhất thế giới

  • Diện tích: 1.439 km2
  • Dân số: 1.520.000 người

Cần Thơ nổi tiếng là thành phố sông nước với nhiều kênh rạch chằng chịt nhưng đây chính là thành phố trực thuộc trung ương  và được xếp loại đô thị loại 1. Cần Thơ là thành phố lớn và hiện đại nhất đồng bằng sông Cửu Long, có tốc độ tăng triển bậc nhất tại đây.

Với lợi thế địa hình sông nước, Cần Thơ hiện sở hữu những vườn cây ăn quả lớn nhất cả nước và nghề nuôi trồng nông nghiệp, thủy hải sản đang cực kỳ phát triển. Không những thế, Thành phố còn là trung tâm kinh tế và là đầu mối giao thông vô cùng quan trọng của các tỉnh trong khu vực.

Thành phố Đà Nẵng

  • Diện tích: 1.285 km2
  • Dân số: 1.134.000 người

Đà Nẵng được biết đến là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, đây là thành phố trực thuộc trung ương được xếp vào đô thị loại 1.  Đà Nẵng nổi tiếng với nghành du lịch biển, nơi có bãi biển Mỹ Khê đẹp nhất hành tinh, có đệ nhất hùng quan Hải Vân, với nhiều điểm vui chơi nổi tiếng như Cầu Rồng, Bà Nà Hill,…

Đây còn là  trung tâm lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, giáo dục, y tế… tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và của cả nước. Đặc biệt khi về đêm, lúc những cây cầu lên đèn thì đây chắc hẳn là nơi có vẻ đẹp nhẹ nhàng nhất cả nước.

Như vậy bài viết đã giới thiệu đến bạn Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam rồi đấy. Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn biết thành phố nào lớn nhất nước ta rồi. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ.

5/5 - (2 bình chọn)