Tiêu chí để là một trong những thành phố lớn nhất không chỉ phụ thuộc vào diện tích, dân số mà còn dựa vào sự phát triển của nền kinh tế, chính trị, giáo dục và cơ sở vật chất, hạ tầng. Hãy theo dõi bài viết thứ tự top 4 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay và cùng tìm hiểu nhé!

Top 4 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam, thường các thành phố lớn nhất là các thành phố trực thuộc Trung ương.

1.Thành phố Hà Nội

4-thanh-pho-lon-nhat-viet-nam
Thành phố Hà Nội
  • Diện tích: 3.359 km²
  • Dân số: 8.418.883 người. (Tính đến tháng 7/2021)

Hà Nội có tổng cộng 12 quận và 17 huyện, đây là thành phố trực thuộc trung ương và được xếp loại đô thị đặc biệt. Hà Nội nằm ở tả ngạn sông Đà và hai bên đồng bằng sông Hồng. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, phía Nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía Đông giáp với tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên, còn phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi được mở rộng, Hà Nội nằm trong top 17 Thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới với 3.359 km2. Do có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nên đến du lịch Hà Nội, bạn có thể thưởng thức đủ 4 mùa trong năm. Mỗi mùa đều có những đặc trưng riêng, cho bạn những cảm nhận khác nhau về cuộc sống, về cảnh vật và con người nơi đây. Trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các trung tâm thương mại lớn như: Royal City, Time City, AEON Mall,… đã được xây dựng và trở thành nơi tập trung mua sắm của đông đảo người dân.

Vùng đất này có nhiều tôn giáo như: Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Đạo Tin Lành, Đạo Hồi, Cao Đài,… để phục vụ nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân.

Ẩm thực Hà Nội cũng thể hiện sự trang trọng và tinh tế. Món ăn ở đây được cho rằng không lẫn vào đâu được: chả cá Lã Vọng, cốm Làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì, bún chả, phở bò,…

Đọc thêm: 3 thành phố lớn nhất Việt Nam

2.Thành phố Hồ Chí Minh

  • Diện tích: 2.061 km2
  • Dân số: 8,993 triệu người
  • Mật độ dân số: 4.292 người/km2
  1. Hồ Chí Minh nằm trong toạ độ địa lý khoảng 10°10’ – 10°38 vĩ độ bắc và 106°22’ – 106°54 ’ kinh độ đông . Phía bắc giáp tỉnh Bình Dương, tây bắc giáp tỉnh Tây Ninh, đông và đông bắc giáp tỉnh Đồng Nai, đông nam giáp tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, tây và tây nam giáp tỉnh Long An và Tiền Giang. Trung tâm thành phố cách bờ biển Đông 50 km đường chim bay. Đây là đầu mối giao thông nối liền các tỉnh trong vùng và là cửa ngõ quốc tế. Với hệ thống cảng và sân bay lớn nhất cả nước, cảng Sài Gòn với năng lực hoạt động 10 triệu tấn /năm. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc Trung ương được xếp loại đô thị loại đặc biệt của Việt Nam (cùng với thủ đô Hà Nội).

Các thành phố, quận huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Thành phố Thủ Đức, Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn và Huyện Nhà Bè.

3.Thành phố Đà Nẵng

4-thanh-pho-lon-nhat-viet-nam
Thành phố Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285 km2
  • Dân số: 1.134.000 người

Thành phố Đà Nẵng phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên- Huế, phía Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp biển Đông. Trung tâm thành phố cách thủ đô Hà Nội 764km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 964km về phía Nam, cách thành phố Huế 108km về hướng Tây Bắc. Đây là một thành phố vừa có núi cao, sông sâu, đồi dốc trung du xen kẽ vùng đồng bằng ven biển hẹp.

Đà Nẵng là một thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Những địa điểm được du khách trong và ngoài nước thường lựa chọn khi đến Đà Nẵng như: Asia Park (công viên châu Á), Fantasy Park (công viên ảo tưởng), Bãi biển Mỹ Khê, Bãi tắm Non Nước, Suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Thác nước Hòa Phú Thành, Cầu Rồng, Khu làng Pháp trên Bà Nà Hills, Làng hoa tình yêu, Đèo Hải Vân, Cầu Tình Yêu, Cù Lao Chàm,…

4.Thành phố Hải Phòng

  • Diện tích: 1.527 km2
  • Dân số: 2.209 triệu người

Hải Phòng là một thành phố cảng được xem là trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Ngoài ra, Hải Phòng còn là một trong những thành phố du lịch có nhiều tiềm năng về cảnh đẹp thiên nhiên, điểm đến văn hóa lịch sử và kiến trúc mang đặc trưng của một khu đô thị phố cảng.  Với vị trí địa lý nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình ở Hải Phòng rơi vào khoảng 23 – 40 độ C. Là tỉnh có khí hậu nóng ẩm, mang đậm tính đặc trưng của kiểu thời tiết miền Bắc nên Hải Phòng cũng sẽ có đủ 4 mùa trong một năm.

Xem thêm: 3 thành phố của đồng tháp

Trên đây là chia sẻ giải đáp 4 thành phố lớn nhất Việt Nam mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng thông tin này hữu ích giúp bạn hiểu hơn về thành phố nào lớn nhất rồi. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Rate this post