Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang có nhiều chuyển biến tích cực và đang trên con đường hội nhập với kinh tế thế giới. Vậy những những thành phố giàu nhất Việt Nam là gì?

Tiêu chí xếp hạng các thành phố giàu nhất Việt Nam

Tuỳ vào các tiêu chí đánh giá khác nhau mà vị trí của các tỉnh thành sẽ thay đổi. Thông thường, để xếp hạng các thành phố giàu nhất Việt Nam sẽ được xem xét theo những tiêu chí so sánh dưới đây:

  • Nguồn tài nguyên thiên nhiên.
  • Cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật.
  • Tình trạng hoạt động của các khu công nghiệp.
  • Mức sống của người dân.

thành phố giàu nhất Việt NamTop những thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay

Xem thêm: Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay 2022

Top những thành phố giàu nhất Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả Việt Nam. Thành phố chiếm 0,6% diện tích và 8,34% dân số của Việt Nam, nhưng chiếm đến 20,5% tổng sản phẩm GDP, 37,9% dự án nước ngoài và 27,9% giá trị sản xuất công nghiệp. Nền kinh tế của địa phương này đa dạng về lĩnh vực, từ khai thác mỏ, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, tài chính, xây dựng đến du lịch…

Điều kiện về tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý đã giúp cho Thành phố Hồ chí Minh thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, số lượng khu công nghiệp tại đây cũng rất lớn. Nhờ đó đã tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời làm tăng thu nhập bình quân và nâng cao mức sống của người dân.

Về thương mại, nơi đây có hệ thống trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ đa dạng. Có thể kể đến như chợ Bến Thành, Trung tâm thương mại Sài Gòn, Diamond Plaza … Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh còn được xem là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước, thậm chí còn được nhiều người lựa chọn làm nơi sinh sống, làm việc và gắn bó.

Thủ đô Hà Nội

Hà Nội có vị trí địa lý thuận lợi để trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, kĩ thuật và là đầu mối giao thông quan trọng trong cả nước. Phía Bắc giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; phía Nam giáp với hai tỉnh Hoà Bình và Hà Nam; phía Đông giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Hưng Yên; phía Tây giáp với Phú Thọ và Hoà Bình.

Nền kinh tế của thủ đô tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng khá trong nhiều năm liền. Thời gian gần đây, hàng loạt trung tâm thương mại lớn đã được xây dựng như Time City, Royal City, AEON Mall.… và là nơi tập trung mua sắm của đông đảo người dân. Ngoài ra còn có rất nhiều khu chợ nhộn nhịp với lịch sử hình thành lâu đời.

Với vai trò là thủ đô của một quốc gia, Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển về ngành du lịch. Hàng năm, thành phố đã thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tới thăm quan và khám phá những nét đẹp đặc trưng của cố đô nghìn năm tuổi. Thêm vào đó, cùng với hệ thống bảo tàng đa dạng, mang nhiều giá trị lịch sử  to lớn cùng với các làng nghề truyền thống, các giai điệu sân khấu dân gian… đã khiến cho Hà Nội trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn trong mắt khách du lịch quốc tế và nội địa.

Bình Dương

Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của nước ta. Thành phố Thủ Dầu Một cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km theo đường Quốc lộ 13.

Hiện tại, Bình Dương tập trung khoảng 28 khu công nghiệp lớn nhỏ và đây cũng chính  là lý do khiến nơi đây được mệnh danh là thành phố khu công nghiệp. Một số khu công nghiệp có quy mô lớn như: Sóng Thần I, Sóng Thần II, Việt Hương, Tân Đông Hiệp A… Các khu công nghiệp này đang thu hút nguồn vốn đầu tư rất lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài với số vốn dự đoán khoảng 3483 triệu USD.

Ngoài ra, để tăng cường sự thu hút đầu tư, địa phương đang tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đẩy nhanh tiến độ thi công các khu công nghiệp mới ra các huyện phía bắc của tỉnh.

thành phố giàu nhất Việt NamTop những thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay

Xem thêm: Khái quát thông tin về 36 phố cổ Hà Nội xưa và nay

Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Bộ. Phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ; phía Tây giáp với ba tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương và Bắc Giang; phía Nam giáp với thành phố Hải Phòng. Với vị trí địa lý đắc địa, Quảng Ninh trở thành trung tâm giao thương buôn bán với Trung Quốc – người bạn hàng lớn nhất của Việt Nam.

Quảng Ninh còn là một tỉnh trọng điểm kinh tế và là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Bên cạnh đó, địa phương này còn có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, có nhiều loại đặc thù với trữ lượng lớn như: than đá, đất sét, đá vôi, cao lanh tấn mài, cát thủy tinh…

Ngoài ra, Quảng Ninh còn nổi tiếng là một trong 4 trung tâm du lịch lớn với nhiều di sản thiên nhiên văn hoá quý giá. Trong đó phải kể đến Vịnh Hạ Long – một địa danh đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mỹ và địa chất và là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Đà Nẵng

Năm 1997, Đà Nẵng đã chính thức trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Là một tỉnh thuộc Nam Trung Bộ – vùng trọng điểm của kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục của cả nước, Đà Nẵng có rất nhiều điều kiện để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.

Kinh tế của thành phố này phát triển đa dạng với rất nhiều ngành nghề nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, thương mại… Trong đó, ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng phát triển cao nhất của toàn thành phố. Về thương mại, Đà Nẵng sở hữu nhiều trung tâm thương mại, siêu thị lớn như: Lotte Mart, Vincom, Co.opMart, Metro, Nguyễn Kim… và hai chợ lớn nằm tại trung tâm thành phố là Chợ Cồn, chợ Hàn.

Ngoài ra, Đà Nẵng nằm trong top những thành phố giàu nhất Việt Nam và được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất ở nước ta. Bởi địa phương này không chỉ có nền kinh tế phát triển mà người dân nơi đây cũng vô cùng thân thiện, dễ mến. Hàng năm, Đà Nẵng thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến du lịch và tham quan tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như: thánh địa Mỹ Sơn, bãi biển Mỹ Khê, Cầu Rồng, khu giải trí Sun World…

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh thuộc vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, với phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông giáp Bình Thuận, phía Bắc giáp Đồng Nai và phía Nam giáp Biển Đông.

Năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành đô thị cảng lớn nhất cả nước và là trung tâm vận chuyển, trung tâm công nghiệp quan trọng của cả nước. Nhờ đó, địa phương này đã trở thành nơi giao thương buôn bán và giao thông đường thuỷ vô cùng phát triển.

Về du lịch, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là điểm đến lý tưởng của rất nhiều khách du lịch với các địa danh nổi tiếng như: Bãi Sau, bãi biển Thuỳ Vân, biển Đông, khu du lịch Nghinh Phong… cùng rất nhiều khách sạn, khu resort cao cấp.

Trên đây là những thành phố giàu nhất Việt Nam, hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc có hiểu biết về nền kinh tế các tỉnh thành trên  cả nước.

Rate this post